Thâu tóm xong Ducati và Porsche, Volkswagen sẽ ngừng tay?

Hữu Tuyến
Volkswagen có thể sẽ tạm ngừng mở rộng, để tập trung sắp xếp lại và phát triển 12 thương hiệu hiện có
Volkswagen sẽ ngừng bành trướng để tập trung phát triển?
Volkswagen sẽ ngừng bành trướng để tập trung phát triển?
Tập đoàn xe lớn nhất Châu Âu Volkswagen vừa hé lộ ý định tạm ngừng mở rộng, để tập trung sắp xếp lại và phát triển 12 thương hiệu đang có.

Tuyên bố này được một trong 20 thành viên quan trọng nhất của Hội đồng quản trị tập đoàn đưa ra, sau khi Volkswagen hoàn tất những bước cuối cùng trong thương vụ thâu tóm thương hiệu xe thể thao hạng sang Porsche và thương hiệu môtô cao cấp Ducati.

Theo đó, việc Volkswagen tìm cách thâu tóm thương hiệu xe sang Lotus, cũng như kế hoạch thu mua hãng xe Malaysia Proton trong tương lai có khả năng sẽ chưa được thực hiện trong vài ba năm tới.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Bernd Osterloh, một trong 20 thành viên có quyền quyết định trong ban lãnh đạo tập đoàn Volkswagen cho biết “Chúng tôi đã sở hữu 12 thương hiệu và quan tâm nhất hiện nay của chúng tôi là ổn định tập đoàn”.  

Liên quan tới dự định thâu tóm Proton, ông Osterloh khẳng định, Volkswagen sẽ chưa thực hiện ý định này dù rất coi trọng thị trường châu Á. Ông cũng nhận định khu vực châu Á có vai trò rất lớn trong kế hoạch biến Volkswagen thành tập đoàn xe lớn nhất thế giới trong 6 năm tới.

Volkswagen dường như cũng sẽ từ bỏ việc mua lại thương hiệu Alffa Romeo bởi Giám đốc điều hành (CEO) của Fiat kiên quyết không bán, bất chấp việc hãng xe Italy đang gặp nhiều khó khăn.

Volkswagen cho tới nay đã nắm trong tay 12 thương hiệu, trong đó 11 thương hiệu ôtô và một hãng xe máy. Tập đoàn xe khổng lồ này hiện đang sản xuất rất nhiều sản phẩm, từ xe tải mang thương hiệu Scania và MAN, cho tới xe du lịch bình dân như Skoda, Volkswagen, Seat đến các dòng xe sang như Audi, Porsche.

Volkswagen cũng nắm trong tay các thương hiệu siêu xe và xe siêu sang hàng đầu thế giới gồm Bugatti, Lamborghi và Bentley. Bằng việc mạnh tay đầu tư, hãng này kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất xe lớn nhất thế giới vào năm 2018.

Tin mới

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.