Thị trường ôtô chạy đua nước rút cuối năm

Đức Thọ
Thị trường ôtô trong nước đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết với cú nước rút cuối cùng trước khi cán đích năm mới
Lượng khách hàng tìm đến các showroom ôtô đang tăng vọt - Ảnh: Đức Thọ.
Lượng khách hàng tìm đến các showroom ôtô đang tăng vọt - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô trong nước đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi cả người tiêu dùng lẫn các nhà cung cấp đang có cú nước rút cuối cùng trước khi cán đích năm mới.

Cú hích quan trọng cho giai đoạn này chính là việc chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa chính sách ưu đãi thuế và phí đối với mặt hàng ôtô sẽ quay trở lại mức cũ. Cụ thể, đến hết ngày 31/12/2009, thuế suất thuế giá trị gia tăng sẽ trở về mức 10% thay cho mức 5% đang áp dụng, lệ phí trước bạ cũng sẽ trở về mức 10% và 12% (tại Hà Nội) thay cho mức 5% và 6% (tại Hà Nội).

Như vậy, việc hai loại thuế và phí này tăng trở lại sẽ tạo ra một khoản chênh lệch không nhỏ đối với từng chiếc xe khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, trong khi người tiêu dùng ra sức chạy đua để tranh thủ mua xe trước khi thuế và phí tăng trở lại thì các nhà cung cấp cũng tìm mọi cách để “xả” hết hàng nhằm kiếm lời trước khi thị trường có thể chững lại vào đầu năm 2010.

Theo tìm hiểu, hiện tại các đại lý ôtô lắp ráp trong nước gần như đang trong tình trạng quá tải bởi lượng đơn đặt hàng mua xe tăng vọt. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là đa số các đơn đặt hàng đều “đổ” vào phân khúc xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi. Lý do là hầu hết các mẫu xe nhỏ từ 5 chỗ ngồi trở xuống có dung tích xi-lanh dưới 2.0 lít đã hết hàng từ vài tháng trước. Một số dòng xe loại 5 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh trên 2.0 lít cũng đang rơi vào tình trạng cung thấp hơn cầu.

Còn ở thị trường xe nhập khẩu, cơ hội “chạy nước rút” đang dành cho tất cả các loại xe, từ sang trọng đến bình dân, từ sedan đến đa dụng… Do tại các showroom ôtô nhập khẩu, các công đoạn mua bán được rút gọn tối đa so với xe lắp ráp nên khách hàng có thể mua bán trao tay tại chỗ. Vì vậy, lượng khách hàng đổ đến hệ thống showroom này đang tăng đột biến.

Nhiều khách hàng cho biết, nếu như thông thường thì đây cũng là khoảng thời gian cuối cùng để mua xe cho nhu cầu sử dụng dịp Tết nguyên đán. Trong khi đó, nếu có thể mua được xe trước khi năm Dương lịch 2009 kết thúc, họ còn tiết kiệm được một khoản tài chính không nhỏ, thậm chí với một chiếc xe sang trọng số tiền đó có thể lên đến vài nghìn USD.

Đón đầu được giai đoạn sôi động này, từ vài tháng trước các doanh nghiệp đã tranh thủ nhập khẩu ôtô với số lượng lớn. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến lượng xe nhập khẩu về nước 2 tháng vừa qua tăng mạnh.

Tin mới

Toyota đã đúng khi đặt cược vào xe hybrid?

Toyota đã đúng khi đặt cược vào xe hybrid?

Sau khi trải qua thập kỷ vừa qua với tư cách là “nhà vô địch ồn ào nhất” về xe hybrid trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, các giám đốc điều hành của Toyota có thể sẽ khiến ngành ô tô phải nhìn lại về những gì mà họ đã làm.
Chuyên gia ô tô: “Xu hướng xe Hybrid tại Việt Nam đang ngày một rõ ràng hơn”

Chuyên gia ô tô: “Xu hướng xe Hybrid tại Việt Nam đang ngày một rõ ràng hơn”

Đó là khẳng định của PGS.TS Đàm Hoàng Phúc khi theo dõi sự vận động, phát triển của dòng xe Hybrid tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, từ năm 2024, hàng loạt mẫu Hybrid mới được du nhập thị trường và các hãng xe đã quan tâm hơn tới việc công khai những thông tin liên quan đến dòng xe này.
Apple bất ngờ huỷ dự án ô tô điện, chuyển hướng sang dự án AI

Apple bất ngờ huỷ dự án ô tô điện, chuyển hướng sang dự án AI

Động thái bất ngờ này đã đánh dấu sự kết thúc của Project Titan trị giá hàng tỷ USD của gã khổng lồ công nghệ hàng đầu của thế giới. Xe điện trước đó từng là một trong những nỗ lực đầy tham vọng nhất trong lịch sử của gã khổng lồ công nghệ này.
Nguyên nhân khiến doanh số thị trường Việt Nam sụt giảm mạnh đầu năm 2024

Nguyên nhân khiến doanh số thị trường Việt Nam sụt giảm mạnh đầu năm 2024

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số bán hàng của toàn thị trường xe Việt trong tháng 1/2024 đạt 19.243 xe. Nếu tính tổng doanh số của TC Motor và VAMA thì thị trường xe hơi trong nước tiêu thụ được toàn bộ 22.812 xe các loại, giảm tới 26.812 xe so với tháng 12/2023 đạt 49.624 xe.