Thị trường ôtô gượng dậy sau mệt mỏi chờ đợi

Đức Thọ
Tổng sức mua ôtô trên toàn thị trường đã có bước hồi phục đáng kể so với trước đây
Thị trường ôtô giai đoạn nửa sau của năm 2018 sẽ dần đi vào ổn định và sức mua nhiều khả năng sẽ liên tiếp tăng mạnh.
Thị trường ôtô giai đoạn nửa sau của năm 2018 sẽ dần đi vào ổn định và sức mua nhiều khả năng sẽ liên tiếp tăng mạnh.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sức mua ôtô trên toàn thị trường tháng 5/2018 đã tăng 9% so với tháng liền trước, đạt 23.065 chiếc.

Trong đó, lượng xe du lịch đạt 15.397 chiếc, tăng 13%; lượng xe thương mại đạt 6.890 chiếc, giảm 8%; lượng xe chuyên dụng đạt 778 chiếc, giảm mạnh 36%.

Thị trường ôtô tháng 5/2018 cũng chứng kiến sự cân bằng về tăng trưởng của cả hai mảng xe lắp ráp trong nước (CKD) và xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).

Cụ thể, tổng sản lượng bán hàng các loại ôtô CKD đạt được trong tháng vừa qua là 19.467 chiếc, tăng 9% so với tháng liền kề trước đó. Trong khi đó, lượng xe CBU nhập khẩu về nước cùng thời gian này cũng đạt đến 3.598 chiếc, tăng 12%.

Như vậy, thị trường ôtô đã bắt đầu gượng dậy trở lại sau quãng thời gian dài phải mệt mỏi chờ đợi. Nếu như suốt năm 2017, các hãng ôtô mệt mỏi với trò thi gan chờ xe giá rẻ nhập khẩu ASEAN của người tiêu dùng thì sang năm 2018, sự mệt mỏi lan sang cả người tiêu dùng bởi giá xe không những không giảm mà thậm chí còn không có xe để mua.

Tình trạng khan hiếm của thị trường quãng thời gian nửa đầu năm 2018 được lý giải bởi xe CBU vướng phải các quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ. Mặc dù nhiều hãng xe đã giải quyết xong thủ tục từ tháng 3 song lượng xe về nước sau đó vẫn rất nhỏ giọt.

Dù không khó khăn như xe CBU song xe CKD cũng không đủ nguồn cung ra thị trường. Lý do một phần bởi người tiêu dùng dồn sang mua xe CKD khi không có xe CBU. Nhưng một lý do khác cũng ít nhiều tương đồng với xe CBU là do các hãng xe chiếm thị phần lớn đã hạn chế nhập khẩu linh kiện ở giai đoạn cuối năm 2017 để chờ sang năm 2018 được nhập khẩu linh kiện hưởng thuế ưu đãi 0% theo Nghị định 125 của Chính phủ. Bởi vậy, những tháng đầu năm 2018, sản lượng lắp ráp xe CKD không kịp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đây cũng chính là câu trả lời cho sự gượng dậy của sức mua ôtô trên toàn thị trường tháng 5/2018. Khi xe CBU bắt đầu về nước nhiều hơn, nhất là xe mang xuất xứ từ các nước nội khối ASEAN như Thái Lan và Indonesia, cùng với sự chủ động hơn về nguồn cung của xe CKD, sức mua ôtô theo đó cũng tăng lên.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của VAMA, tổng sức mua ôtô trên toàn thị trường 5 tháng đầu năm 2018 đạt 103.746 chiếc, thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, sản lượng xe du lịch đạt 68.835 chiếc, tăng 6%; sản lượng xe thương mại đạt 30.883 chiếc, giảm 19%; sản lượng xe chuyên dụng đạt 4.028 chiếc, giảm 37%.

Theo nhận định của các hãng xe, thị trường ôtô giai đoạn nửa sau của năm 2018 sẽ dần đi vào ổn định và sức mua nhiều khả năng sẽ liên tiếp tăng mạnh.

Thị trường ôtô gượng dậy sau mệt mỏi chờ đợi - Ảnh 1.

Sức mua ôtô trên toàn thị trường tháng 5/2018 và 5 tháng năm 2018 - Nguồn: VAMA

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.