Thị trường ôtô “nín thở” chờ phí mới!

An Nhi
Thị trường xe hơi lại thêm một phen hồi hộp nữa trước các điều chỉnh về thuế và phí
Thị trường đang có một "khoảng lặng" trước khi mức lệ phí trước bạ mới có hiệu lực - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường đang có một "khoảng lặng" trước khi mức lệ phí trước bạ mới có hiệu lực - Ảnh: Đức Thọ.
Ngay sau khi Thủ tướng có quyết định giảm một số loại thuế và phí từ 1/5 đến hết 31/12/2009 nhằm kích cầu đầu tư và tiêu dùng, trong đó có lệ phí trước bạ đối với ôtô, sức mua trên thị trường ôtô đã có dấu hiệu chững lại.

Lý do được các đại lý ôtô và nhiều khách mua xe đưa ra là để chờ mức lệ phí mới chính thức có hiệu lực.

Tại quyết định mới đây của Thủ tướng, kể từ 1/5 đến hết ngày 31/12/2009, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ giảm 50%.

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ ôtô tại thành phố Hà Nội từ 1/5 sẽ là 6% thay cho mức 12% hiện đang áp dụng; 62 tỉnh, thành phố còn lại sẽ thu ở mức 5% thay cho mức áp dụng chung 10%.

Với mức lệ phí mới này, người tiêu dùng mua xe sau ngày 30/4 sẽ được hưởng lợi không nhỏ. Do đó, “chắc chắn chẳng ai dại gì mà không chờ thêm khoảng chục ngày nữa để có thể tiết kiệm được một món tiền đáng kể”, anh Tuấn, nhân viên bán hàng một đại lý Toyota nói.

Ví dụ, nếu một khách hàng tại Hà Nội mua xe Hyundai Santa Fe 2.2 AT tiêu chuẩn 1 có giá bán hiện tại là 52.900 USD, khách hàng sẽ phải nộp khoản lệ phí trước bạ 6.348 USD (12%). Trong khi đó, nếu khách hàng mua sau tháng 4, khoản tiền này sẽ giảm xuống còn một nửa, tức 3.174 USD (6%).

Tuy nhiên trường hợp với Hyundai là cá biệt trong thời điểm hiện tại. Bởi theo thông báo trước đây của nhà phân phối, hiện công ty vẫn đang áp dụng mức giá cũ (trước thuế tiêu thụ đặc biệt) và mức giá mới sẽ chính thức áp dụng từ 1/5. Vì vậy, nếu mua xe từ thời điểm 1/5, khách hàng sẽ phải chịu mức tăng giá do tác động từ các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới, trong đó mẫu xe kể trên tăng thêm 5.000 USD/chiếc.

Trước tháng 4, thị trường xe hơi cũng đã có một quãng thời gian sôi sục khi hàng nghìn khách hàng tranh thủ mua xe nhằm tránh mức tăng mạnh mẽ của thuế tiêu thụ đặc biệt. Tâm điểm của thị trường giai đoạn này là tại phân khúc xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi và các loại xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống có dung tích xi-lanh động cơ từ 3.000 cm3 trở lên.

Nếu như các khách hàng phải tìm cách tranh thủ mua xe trước 1/4 (đối với xe đa dụng 6-9 chỗ và xe có dung tích xi-lanh lớn) nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt mới thì thời điểm hiện tại, các khách hàng lại kiên nhẫn chờ đợi để được hưởng mức lệ phí mới.

Có một điểm khá “éo le” đối với khách hàng đã đặt cọc mua xe đa dụng trước khi Thủ tướng quyết định giảm một nửa lệ phí trước bạ là trong khi cố tranh thủ mua xe trước 1/4 để tiết kiệm một khoản tiền từ chênh lệch thuế tiêu thụ đặc biệt thì với mức lệ phí trước bạ mới, họ lại bị thiệt một khoản tiền không nhỏ.

Đau đầu nhất là có những khách hàng trước đó đã phải “lót tay” nhân viên bán hàng đến 4.000 – 5.000 USD để mua chiếc xe Toyota Fortuner trước 1/4 thì tới đây họ lại là người chịu thiệt.

Cá biệt còn có những khách hàng đăng ký mua xe trước 1/4 nhưng sang tháng 5 mới được nhận xe, đồng nghĩa với việc họ vẫn phải mất khoản tiền lớn do tăng giá trong khi không được hưởng mức lệ phí trước bạ mới.

Vậy là thị trường xe hơi lại thêm một phen hồi hộp nữa trước các điều chỉnh về thuế và phí.

Tin mới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.