Thị trường ôtô “nín thở” chờ phí mới!

An Nhi
Thị trường xe hơi lại thêm một phen hồi hộp nữa trước các điều chỉnh về thuế và phí
Thị trường đang có một "khoảng lặng" trước khi mức lệ phí trước bạ mới có hiệu lực - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường đang có một "khoảng lặng" trước khi mức lệ phí trước bạ mới có hiệu lực - Ảnh: Đức Thọ.
Ngay sau khi Thủ tướng có quyết định giảm một số loại thuế và phí từ 1/5 đến hết 31/12/2009 nhằm kích cầu đầu tư và tiêu dùng, trong đó có lệ phí trước bạ đối với ôtô, sức mua trên thị trường ôtô đã có dấu hiệu chững lại.

Lý do được các đại lý ôtô và nhiều khách mua xe đưa ra là để chờ mức lệ phí mới chính thức có hiệu lực.

Tại quyết định mới đây của Thủ tướng, kể từ 1/5 đến hết ngày 31/12/2009, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ giảm 50%.

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ ôtô tại thành phố Hà Nội từ 1/5 sẽ là 6% thay cho mức 12% hiện đang áp dụng; 62 tỉnh, thành phố còn lại sẽ thu ở mức 5% thay cho mức áp dụng chung 10%.

Với mức lệ phí mới này, người tiêu dùng mua xe sau ngày 30/4 sẽ được hưởng lợi không nhỏ. Do đó, “chắc chắn chẳng ai dại gì mà không chờ thêm khoảng chục ngày nữa để có thể tiết kiệm được một món tiền đáng kể”, anh Tuấn, nhân viên bán hàng một đại lý Toyota nói.

Ví dụ, nếu một khách hàng tại Hà Nội mua xe Hyundai Santa Fe 2.2 AT tiêu chuẩn 1 có giá bán hiện tại là 52.900 USD, khách hàng sẽ phải nộp khoản lệ phí trước bạ 6.348 USD (12%). Trong khi đó, nếu khách hàng mua sau tháng 4, khoản tiền này sẽ giảm xuống còn một nửa, tức 3.174 USD (6%).

Tuy nhiên trường hợp với Hyundai là cá biệt trong thời điểm hiện tại. Bởi theo thông báo trước đây của nhà phân phối, hiện công ty vẫn đang áp dụng mức giá cũ (trước thuế tiêu thụ đặc biệt) và mức giá mới sẽ chính thức áp dụng từ 1/5. Vì vậy, nếu mua xe từ thời điểm 1/5, khách hàng sẽ phải chịu mức tăng giá do tác động từ các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới, trong đó mẫu xe kể trên tăng thêm 5.000 USD/chiếc.

Trước tháng 4, thị trường xe hơi cũng đã có một quãng thời gian sôi sục khi hàng nghìn khách hàng tranh thủ mua xe nhằm tránh mức tăng mạnh mẽ của thuế tiêu thụ đặc biệt. Tâm điểm của thị trường giai đoạn này là tại phân khúc xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi và các loại xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống có dung tích xi-lanh động cơ từ 3.000 cm3 trở lên.

Nếu như các khách hàng phải tìm cách tranh thủ mua xe trước 1/4 (đối với xe đa dụng 6-9 chỗ và xe có dung tích xi-lanh lớn) nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt mới thì thời điểm hiện tại, các khách hàng lại kiên nhẫn chờ đợi để được hưởng mức lệ phí mới.

Có một điểm khá “éo le” đối với khách hàng đã đặt cọc mua xe đa dụng trước khi Thủ tướng quyết định giảm một nửa lệ phí trước bạ là trong khi cố tranh thủ mua xe trước 1/4 để tiết kiệm một khoản tiền từ chênh lệch thuế tiêu thụ đặc biệt thì với mức lệ phí trước bạ mới, họ lại bị thiệt một khoản tiền không nhỏ.

Đau đầu nhất là có những khách hàng trước đó đã phải “lót tay” nhân viên bán hàng đến 4.000 – 5.000 USD để mua chiếc xe Toyota Fortuner trước 1/4 thì tới đây họ lại là người chịu thiệt.

Cá biệt còn có những khách hàng đăng ký mua xe trước 1/4 nhưng sang tháng 5 mới được nhận xe, đồng nghĩa với việc họ vẫn phải mất khoản tiền lớn do tăng giá trong khi không được hưởng mức lệ phí trước bạ mới.

Vậy là thị trường xe hơi lại thêm một phen hồi hộp nữa trước các điều chỉnh về thuế và phí.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

Chương trình AutoNews Weekly hôm nay gồm các nội dung đáng chú ý: Dàn xe điện Vinfast “khấy động” thị trường taxi. Toyota “khai tử” Camry tại quê nhà. Gian dối trong quản lý đào tạo lái xe ở Hòa Bình. Tiêu điểm: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.