Toyota bất ngờ bứt tốc

Đức Thọ
Thương hiệu ôtô chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam bất ngờ bứt tốc về sản lượng bán hàng ngay trong tháng 3/2016
Vios vẫn tiếp tục dẫn đầu với 1.332 chiếc được bán ra, tăng 13% và chiếm gần 60% sản lượng xe du lịch Toyota.
Vios vẫn tiếp tục dẫn đầu với 1.332 chiếc được bán ra, tăng 13% và chiếm gần 60% sản lượng xe du lịch Toyota.
Chững lại hồi tháng trước song sang đến tháng 3/2016, thương hiệu ôtô chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam đã bất ngờ bứt tốc về sản lượng bán hàng.

Thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng của Toyota trong tháng 3/2016 đạt 4.693 chiếc, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là so với tháng liền trước, tỷ lệ tăng trưởng của Toyota tháng 3 vừa qua thậm chí lên đến 98%.

Cộng dồn đến hết quý 1/2006, tổng sản lượng bán hàng của hãng xe Nhật Bản đạt 12.061 chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng trong tháng 3, sản lượng bán hàng của phân khúc xe du lịch đạt 2.264 chiếc, tăng 19% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Vios vẫn tiếp tục dẫn đầu với 1.332 chiếc được bán ra, tăng 13% và chiếm gần 60% sản lượng xe du lịch Toyota. Camry cũng trở lại ấn tượng với 440 chiếc, tăng đến 313 chiếc so với cùng thời điểm của năm 2015.

Ở phân khúc xe thương mại, tổng sản lượng các mẫu xe cộng vào nhau đạt 2.429 chiếc, tăng hơn 32% so với tháng 3/2015. Đặc biệt, mẫu xe đa dụng Innova đạt mức tăng trưởng cao 52% so với cùng kỳ với 1.180 chiếc. Fortuner đạt 928 chiếc, tăng 8%.

Cộng dồn cả quý 1, tổng sản lượng bán hàng các loại xe thương mại của Toyota đạt 6.026 chiếc, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng sản lượng xe du lịch đạt  6.035 chiếc, ngang bằng giai đoạn này năm trước.

Đây có thể coi là cú bứt tốc sớm của Toyota trong giai đoạn thị trường vẫn đang “thăm dò” sau đợt nghỉ lễ kéo dài và khi sự ổn định của thị trường chưa được khẳng định.

Cũng vì vậy mà ở khối xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) càng thể hiện rõ nét những tín hiệu tích cực.

Trong bối cảnh ôtô CBU đã phải chịu cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) khiến giá bán lẻ tăng đồng loạt, việc các loại xe nhập khẩu của Toyota bán ra vẫn tăng mạnh là rất đáng chú ý.

Cũng theo thống kê từ VAMA, hầu như tất cả các mẫu xe do Toyota Việt Nam nhập khẩu và phân phối đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng bán hàng của mẫu bán tải Hilux thế hệ mới đạt 209 xe, Yaris đạt 204 chiếc, Hiace đạt 23 chiếc, Land Prado đạt 63 chiếc và Land Cruiser đạt 26 chiếc.

Các mẫu xe mang thương hiệu hạng sang Lexus thậm chí còn gây ấn tượng hơn với tổng sản lượng tháng 3 đạt 138 chiếc, tăng 64%. Cộng dồn hết quý 1/2016, lượng xe Lexus giao đến tay khách hàng đã vượt mốc 500 chiếc, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau hơn 2 năm có mặt tại thị trường Việt Nam qua kênh chính hãng, đã có hơn 1.800 xe Lexus được giao đến tay người tiêu dùng, một con số ấn tượng ở thị trường ôtô hạng sang.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.