Toyota có nguy cơ phải thu hồi xe ngay tại Nhật

Mai Phương
Toyota có khả năng phải thu hồi mẫu xe chạy nhiên liệu tổ hợp (hybrid) nổi tiếng Prius tại thị trường quê hương
Mẫu xe Prius của Toyota - Ảnh: Getty Images.
Mẫu xe Prius của Toyota - Ảnh: Getty Images.
Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota có khả năng phải thu hồi mẫu xe chạy nhiên liệu tổ hợp (hybrid) nổi tiếng Prius tại thị trường quê hương sau khi Chính phủ nước này yêu cầu hãng điều tra phản hồi của khách hàng về lỗi ở phanh xe.

“Không phải là không có khả năng thu hồi mẫu xe này”, phát ngôn viên Takanori Yokoi của Toyota phát biểu khi trả lời hãng tin tài chính Bloomberg qua điện thoại. Theo ông Yokoi, Toyota đang cân nhắc một số khả năng đối với Prius, trong đó có cả khả năng phải thu hồi xe.

Hiện Toyota đang tiến hành song song hai đợt thu hồi xe tại cả 5 châu lục, với ít nhất gần 8 triệu xe nằm trong diện thu hồi vì lỗi có thể khiến xe tăng tốc đột ngột ngoài tầm kiểm soát.

Theo nhận định của các nhà phân tích, nếu Toyota buộc phải thu hồi mẫu xe hybrid bán chạy nhất thế giới này, thì cuộc khủng hoảng thu hồi xe sẽ chính thức lan rộng sang “sân nhà” của hãng, đồng thời làm sứt mẻ nghiêm trọng thêm uy tín của Toyota. Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, đã từng gọi Prius là mẫu xe hàng đầu của hãng.

Hiện Toyota đang thực hiện việc điều tra đối với 77 đơn khiếu nại của khách hàng tại Nhật và 8 khách hàng tại Bắc Mỹ về vấn đề ở xe Prius. Theo các khách hàng gửi đơn khiếu nại, phanh của Prius hoạt động không chuẩn khi xe đi trên những đoạn được gập gềnh.

Giá cổ phiếu của Toyota giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo thời gian gần đây đã liên tục sụt giảm vì cuộc khủng hoảng mà hãng đang phải đối mặt. Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/2, giá cổ phiếu này đã có thời điểm giảm gần 5%, xuống mức thấp nhất trong vòng 11 tháng trở lại đây.

Việc Chính phủ Nhật yêu cầu Toyota phải điều tra sự cố phanh xe Prius có thể sẽ khiến Toyota gặp khó khăn lớn trong nỗ lực trấn an khách hàng trong đợt thu hồi xe khổng lồ đang diễn ra. Hiện các nhà chức trách Mỹ cũng đang tiến hành mở rộng điều tra lỗi chân phanh ở những xe mà Toyota đưa vào diện thu hồi tại thị trường Mỹ.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Ray LaHood của nước này thậm chí tuyên bố, người dân không nên lái những chiếc xe bị thu hồi. Ông LaHood sau đó đã nhanh chóng rút lại tuyên bố trên, nhưng nhiều người đã cảm thấy lo ngại trước tuyên bố này của ông.

Được tung ra thị trường từ năm ngoái, mẫu xe Prius thế hệ thứ ba của Toyota được sản xuất tại Nhật Bản và là mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường này. Xe Prius không nằm trong số những mẫu xe bị Toyota ngừng sản xuất tại thị trường Mỹ vì lý do thu hồi.

(Theo Bloomberg, Wall Street Journal)

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.