Toyota coi đồng USD yếu là “tội đồ”

Mai Phương
Chủ tịch Toyota xem vấn đề tỷ giá USD so với đồng Yên Nhật hiện nay là một thách thức rất lớn
Ông Akio Toyoda.
Ông Akio Toyoda.
Chủ tịch tập đoàn ôtô Nhật Bản Toyota, ông Akio Toyoda, xem vấn đề tỷ giá USD so với đồng Yên Nhật hiện nay là một thách thức rất lớn, vì đồng USD yếu khiến hãng xe này khó quay trở lại với lợi nhuận.

“Khi tỷ giá USD yếu như hiện nay, không dễ để chúng tôi làm ăn có lãi trở lại nếu chỉ dựa trên tăng trưởng doanh số”, ông Toyoda phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra tại Tokyo ngày 2/10.

Đối với các nhà xuất khẩu Nhật Bản, trong đó có Toyota, đồng Yên mạnh so với USD thời gian qua thực sự là một rào cản lớn. Một mặt, đồng Yên mạnh khiến hàng hóa của Nhật Bản trở nên đắt đỏ hơn tại các thị trường bên ngoài, mặt khác lại bào mòn lợi nhuận của các nhà xuất khẩu khi chuyển đổi doanh thu xuất khẩu từ USD sang đồng nội tệ.

Trong cuộc họp báo này, ông Toyoda tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu của Toyota là trở lại với lợi nhuận “trong thời gian sớm nhất có thể”. Mặc dù vậy, Toyota dự báo, doanh số của hãng trên thị trường ôtô toàn cầu trong năm nay sẽ giảm 18% so với năm 2008, xuống còn 7,34 triệu xe. Mức doanh số này sẽ khiến công suất của Toyota dư thừa khoảng 30%.

Ông Toyoda cho rằng, với mức tỷ giá USD là 1 USD “ăn” 92 Yên, trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2010, hãng xe của ông sẽ chịu mức thua lỗ hoạt động lên tới 750 tỷ Yên, tương đương 8,4 tỷ USD.

Như vậy, năm tài khóa này có thể là năm thua lỗ thứ hai liên tục của Toyota do tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính là suy thoái kinh tế. Trong năm tài khóa vừa qua, Toyota đã lỗ ròng 4,4 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên thua lỗ trong gần 6 thập kỷ.

“Họa vô đơn chí”, ngoài việc doanh số sụt giảm mạnh và đồng Yên lên giá, cách đây ít ngày, Toyota còn tuyên bố thực hiện đợt thu hồi xe lớn chưa từng có của hãng. Theo đó, khoảng 3,8 triệu xe của Toyota tại Mỹ sẽ được thu hồi để khắc phục vấn đề ở thảm sàn xe. Toyota cho biết, sự xê dịch của tấm thảm này có thể khiến tấm thảm bị mắc kẹt ở chân ga, khiến xe tăng tốc ngoài tầm kiểm soát và gây tai nạn.

Một trong những “trụ cột” cho Toyota trong thời điểm khó khăn hiện nay là chiếc xe chạy nhiên liệu tổ hợp (hybrid) Prius. Chiếc xe này đã giúp cải thiện tình hình doanh số của Toyota, đặc biệt là tại Nhật Bản, nơi Chính phủ đang áp dụng chính sách trợ giá cho những người mua xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt và thân thiện với môi trường.

Tại thị trường Mỹ, doanh số của Toyota trong tháng 9 đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 23% của toàn thị trường, sau khi Chính phủ Mỹ kết thúc chương trình kích cầu xe mới.

(Theo Reuters)

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.