Toyota vẫn là hãng xe lớn nhất thế giới

An Huy
Toyota cho biết, doanh số năm 2010 của họ vẫn tăng 8%, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng thu hồi
Doanh số năm 2010 của Toyota tăng 8%.
Doanh số năm 2010 của Toyota tăng 8%.
Toyota cho biết, doanh số năm 2010 của họ vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng thu hồi. Nhờ vậy, nhà sản xuất đến từ Nhật Bản vẫn giữ vững ngôi vị hãng xe hơi lớn nhất thế giới năm thứ 3 liên tục.

Hãng tin AFP dẫn báo cáo công bố ngày 24/1 của Toyota cho biết, doanh số của tập đoàn Toyota tăng 8% trong năm 2010, đạt mức 8,418 triệu xe. Trong khi đó, kỳ phùng địch thủ Mỹ General Motors (GM) tiêu thụ được 8,39 triệu xe.

Riêng tại thị trường Nhật, doanh số của tập đoàn Toyota - bao gồm cả hai hãng xe Daihatsu Motor và Hino Motors - giảm 10% trong năm qua. Tuy nhiên, doanh số của tập đoàn tại thị trường nước ngoài lại tăng 7%. Toyota Motor tiêu thụ được 7,528 triệu xe trong năm qua, tăng 8% so với năm trước đó.

Năm 2010 chứng kiến việc chiếc xe chạy nhiên liệu tổ hợp Prius của Toyota phá vỡ kỷ lục doanh số đối với một mẫu xe riêng lẻ tại thị trường Nhật. Doanh số xe Prius tăng mạnh do chương trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật đối với người tiêu dùng mua xe thân thiện với môi trường.

Toyota dự báo, hãng xe đạt mức doanh số 8,61 triệu xe trên thị trường toàn cầu trong năm 2011 này.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng thu hồi xe tồi tệ mà Toyota vấp phải trong năm qua, đi kèm với đó là một làn sóng đơn kiện và những khoản tiền phạt kỷ lục, vẫn sẽ còn bám đuổi hãng xe này trong quá trình lấy lại niềm tin của khách hàng.

“Giữ vị trí số 1 về doanh số không phải là việc quan trọng đối với chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành số 1 đối với khách hàng, về phương diện dịch vụ mà mức độ hài lòng của khách hàng”, phát ngôn viên Paul Nolasco của Toyota nói với AFP.

Phải đối mặt với sự chỉ trích gia tăng về phản ứng chậm chạp trong vấn đề an toàn, Toyota đã phải thắt chặt chính sách thu hồi xe. Tới tháng 11/2010, hãng đã triệu hồi 13 triệu xe trên toàn cầu liên quan tới nhiều lý do, trong đó hai lý do chính là vấn đề ở chân ga và thảm sản xe.

Toyota đã phải nộp phạt tổng cộng 48,8 triệu USD cho cơ quan chức năng của Chính phủ Mỹ, trong đó có khoản phạt kỷ lục 16,4 triệu USD cho lỗi chân ga bị cho là gây tai nạn chết người.

Tin mới

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.
#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.