Triệu hồi 120.000 mẫu xe Chevrolet Spark

Khôi Nguyên
Chevrolet vừa ban hành lệnh triệu hồi mẫu xe Spark 2013-2015 và Spark EV 2014-2015 vì chốt mui xe gặp vấn đề. Đây là lần thu hồi thứ hai liên quan đến bộ phận này vì bản sửa lỗi đầu tiên của nhà sản xuất ô tô được phát hiện là không phù hợp.
Chevrolet Spark đời 2015 nằm trong diện triệu hồi mới nhất.
Chevrolet Spark đời 2015 nằm trong diện triệu hồi mới nhất.

GM lần đầu tiên thu hồi 120.688 chiếc xe vào năm 2014 vì lỗi khiến thanh chốt mui thứ cấp bị ăn mòn sớm. Nếu bộ phận này bị hỏng, nó có thể làm biến dạng bộ phận chốt của mui xe, có thể khiến nó bị bung ra khỏi vị trí.

Trong trường hợp xấu nhất, chốt có thể bị hỏng và mui xe có thể mở ra khi xe đang chuyển động, điều này làm tăng nguy cơ va chạm lên khá nhiều. Do đó, Chevrolet đã quyết định thay thế cụm chốt mui trên những xe bị phát hiện có hiện tượng bị ăn mòn.

Tuy nhiên, một thông báo thu hồi mới được gửi vào ngày 25 tháng 8 năm 2022 cho thấy rằng việc thu hồi ban đầu không đủ giải quyết vấn đề. Nhà sản xuất ô tô đã mở một cuộc điều tra sản phẩm mới về vấn đề này vào ngày 10 tháng 5 sau khi họ tìm thấy các báo cáo hiện trường về việc chốt mui xe bị ăn mòn.

Hãng đã xem xét dữ liệu từ các yêu cầu bảo hành, khiếu nại pháp lý và các nguồn chính thức khác, đồng thời xác định 276 báo cáo hiện trường liên quan đến tình trạng này trên toàn cầu. Trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng 1 năm 2015 đến ngày 25 tháng 5 năm 2022, hãng đã phát hiện ra rằng có 22 cáo buộc va chạm và một người tuyên bố bị thương nhẹ liên quan đến vấn đề này. Tại Mỹ, 116.223 chiếc Chevrolet Spark được đưa vào danh sách cũng như 4.465 chiếc Spark EV.

Do đó, Chevrolet đã quyết định đưa ra một đợt thu hồi khác để cố gắng giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Chevrolet sẽ liên lạc với khách hàng bắt đầu từ ngày 10 tháng 10 và họ sẽ được đưa đến các đại lý gần nhất để thay thế chốt mui. Các bộ phận mới sẽ có một lớp phủ bảo vệ mới với các đặc tính chống ăn mòn được cải thiện.

Chevrolet Spark hiện đã bị “khai tử” khỏi thị trường Việt Nam từ năm 2018, nhưng tại một số thị trường nước ngoài như Mỹ hay Hàn Quốc thì mẫu xe này vẫn được phát triển, nâng cấp. Hiện tại, giá bán các mẫu Chevrolet Spark cũ tại Việt Nam có giá dao động tầm 100 – 250 triệu đồng.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.