VAMA chưa đồng thuận về xe chiến lược

Đức Thọ
VAMA vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và 5 bộ liên quan về việc chưa đồng tình với dòng xe chiến lược đã được đề xuất
Cần thiết phải có dòng xe chiến lược nhưng chọn loại xe nào vẫn là việc khó - Ảnh: Đức Thọ.
Cần thiết phải có dòng xe chiến lược nhưng chọn loại xe nào vẫn là việc khó - Ảnh: Đức Thọ.
Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và 5 bộ liên quan về việc chưa đồng tình với dòng xe chiến lược đã được đề xuất.

VAMA cho biết, hầu hết các thành viên hiệp hội đều đồng ý về mặt nguyên tắc là cần thiết phải có dòng xe chiến lược để tạo thế mạnh cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, từ đó đưa ngành kinh tế này phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dòng xe chiến lược 6-9 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh thực dưới 1.5 lít là một lựa chọn cần được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Bởi trên thực tế, việc sản xuất loại xe này có nhiều điểm chưa hợp lý, chưa thật sự phù hợp với sở trường của đa số các doanh nghiệp sản xuất ôtô.

Ngay trong nội bộ VAMA, hiện tại các doanh nghiệp thành viên vẫn đang có nhiều điểm bất đồng về việc lựa chọn dòng xe chiến lược. Tương tự tại một số cuộc họp đã được tổ chức trước đây, mỗi thành viên VAMA đều đề xuất dòng xe mình đang có thế mạnh làm xe chiến lược.

Mặc dù vậy, cũng đã có một số điểm chung giữa quan điểm của các hãng xe là cần hướng tới loại xe tiết kiệm nhiên liệu, tỷ lệ nội địa hóa và tiêu chuẩn khí thải cao.

Vì vậy, VAMA đề nghị Chính phủ gấp rút thành lập một nhóm nghiên cứu bao gồm các bộ ngành liên quan cùng VAMA và các thành phần kinh tế khác nhằm nghiên cứu sâu hơn, từ đó tìm ra dòng xe chiến lược tối ưu nhất cho Việt Nam. Việc tiến hành thảo luận rộng rãi trước khi đi đến quyết định cuối cùng là việc rất cần thiết.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.