Vietnam Motor Show 2011 liệu có nhạt nhòa?

Đức Thọ
Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Còn hơn một tháng nữa triển lãm ôtô lớn nhất trong năm sẽ chính thức khai cuộc tại Tp.HCM. Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động hơn nhiều năm trước, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa.

Mối lo này càng có cơ sở hơn khi “soi” danh sách các hãng xe tham gia kỳ triển lãm ôtô năm nay. Trong một số tài liệu được công bố mới đây, Vietnam Motor Show 2011 sẽ chỉ có 7 hãng xe tham gia, ít hơn 4 so với kỳ triển lãm năm ngoái.

Đáng chú ý là trong số 4 hãng xe rút lui khỏi ngày hội lớn của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) năm nay có 3 tên tuổi lớn là Ford, Mitsubishi và Isuzu. Cả 3 hãng xe này đều tham gia đầy đủ vào các kỳ triển lãm trước đây. Năm 2010, nhà sản xuất ôtô trong nước Vinaxuki có lần đầu tiên tham gia nhưng năm nay cũng đã dừng lại.

Theo tìm hiểu, lý do chủ yếu khiến một số hãng xe không tham gia Vietnam Motor Show 2011 là bởi triển lãm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn trong khi thị trường lại kém sôi động. Bên cạnh đó, khi ngân sách dành cho các hoạt động marketing không còn dư dả, họ buộc phải lựa chọn chi cho hoạt động nào được đánh giá là thiết thực hơn, ít tốn kém hơn. Điều này cũng phần nào được ngầm hiểu về mức độ hiệu quả chưa xứng tầm của không chỉ Vietnam Motor Show mà với cả các triển lãm ôtô khác.

Điểm mới ở kỳ triển lãm năm nay là sẽ có sự tham gia của khoảng 100 nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong và ngoài nước, qua đó góp phần làm phong phú hơn.

Với sự rút lui của 3 thương hiệu lớn, “gánh nặng” thu hút khách tham quan sẽ dồn lên các hãng xe khác. Cũng có ý kiến cho rằng, sự rút lui của Ford, Mitsubishi và Isuzu vô hình trung sẽ đem lại cơ hội khuếch trương cho các hãng xe đối thủ như Toyota, Mercedes-Benz hay GM. Cả 3 hãng xe này thường là điểm hút khách lớn tại các kỳ triển lãm trước, bên cạnh Ford Việt Nam.

Dự kiến tại Vietnam Motor Show 2011 sẽ có nhiều mẫu xe mới được giới thiệu đến công chúng như Mercedes E200 BlueEfficiency và E300 AMG, Chevrolet Captiva, Orlando và Spark thế hệ mới. Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới. Dù vậy, đến thời điểm này hãng xe đến từ Nhật Bản vẫn “niêm phong” chặt những thông tin về sản phẩm mới của mình.

Vietnam Motor Show là triển lãm thường niên do VAMA và Công ty Cổ phần Hội chợ và Xúc tiến thương mại Á châu (ATFA) tổ chức.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.