Vietnam Motor Show 2011 liệu có nhạt nhòa?

Đức Thọ
Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Còn hơn một tháng nữa triển lãm ôtô lớn nhất trong năm sẽ chính thức khai cuộc tại Tp.HCM. Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động hơn nhiều năm trước, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa.

Mối lo này càng có cơ sở hơn khi “soi” danh sách các hãng xe tham gia kỳ triển lãm ôtô năm nay. Trong một số tài liệu được công bố mới đây, Vietnam Motor Show 2011 sẽ chỉ có 7 hãng xe tham gia, ít hơn 4 so với kỳ triển lãm năm ngoái.

Đáng chú ý là trong số 4 hãng xe rút lui khỏi ngày hội lớn của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) năm nay có 3 tên tuổi lớn là Ford, Mitsubishi và Isuzu. Cả 3 hãng xe này đều tham gia đầy đủ vào các kỳ triển lãm trước đây. Năm 2010, nhà sản xuất ôtô trong nước Vinaxuki có lần đầu tiên tham gia nhưng năm nay cũng đã dừng lại.

Theo tìm hiểu, lý do chủ yếu khiến một số hãng xe không tham gia Vietnam Motor Show 2011 là bởi triển lãm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn trong khi thị trường lại kém sôi động. Bên cạnh đó, khi ngân sách dành cho các hoạt động marketing không còn dư dả, họ buộc phải lựa chọn chi cho hoạt động nào được đánh giá là thiết thực hơn, ít tốn kém hơn. Điều này cũng phần nào được ngầm hiểu về mức độ hiệu quả chưa xứng tầm của không chỉ Vietnam Motor Show mà với cả các triển lãm ôtô khác.

Điểm mới ở kỳ triển lãm năm nay là sẽ có sự tham gia của khoảng 100 nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong và ngoài nước, qua đó góp phần làm phong phú hơn.

Với sự rút lui của 3 thương hiệu lớn, “gánh nặng” thu hút khách tham quan sẽ dồn lên các hãng xe khác. Cũng có ý kiến cho rằng, sự rút lui của Ford, Mitsubishi và Isuzu vô hình trung sẽ đem lại cơ hội khuếch trương cho các hãng xe đối thủ như Toyota, Mercedes-Benz hay GM. Cả 3 hãng xe này thường là điểm hút khách lớn tại các kỳ triển lãm trước, bên cạnh Ford Việt Nam.

Dự kiến tại Vietnam Motor Show 2011 sẽ có nhiều mẫu xe mới được giới thiệu đến công chúng như Mercedes E200 BlueEfficiency và E300 AMG, Chevrolet Captiva, Orlando và Spark thế hệ mới. Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới. Dù vậy, đến thời điểm này hãng xe đến từ Nhật Bản vẫn “niêm phong” chặt những thông tin về sản phẩm mới của mình.

Vietnam Motor Show là triển lãm thường niên do VAMA và Công ty Cổ phần Hội chợ và Xúc tiến thương mại Á châu (ATFA) tổ chức.

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.