Vietnam Motor Show 2011 liệu có nhạt nhòa?

Đức Thọ
Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới - Ảnh: Đức Thọ.
Còn hơn một tháng nữa triển lãm ôtô lớn nhất trong năm sẽ chính thức khai cuộc tại Tp.HCM. Với không khí tiền triển lãm có vẻ kém sôi động hơn nhiều năm trước, có ý kiến lo rằng Vietnam Motor Show 2011 sẽ dễ rơi vào cảnh nhạt nhòa.

Mối lo này càng có cơ sở hơn khi “soi” danh sách các hãng xe tham gia kỳ triển lãm ôtô năm nay. Trong một số tài liệu được công bố mới đây, Vietnam Motor Show 2011 sẽ chỉ có 7 hãng xe tham gia, ít hơn 4 so với kỳ triển lãm năm ngoái.

Đáng chú ý là trong số 4 hãng xe rút lui khỏi ngày hội lớn của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) năm nay có 3 tên tuổi lớn là Ford, Mitsubishi và Isuzu. Cả 3 hãng xe này đều tham gia đầy đủ vào các kỳ triển lãm trước đây. Năm 2010, nhà sản xuất ôtô trong nước Vinaxuki có lần đầu tiên tham gia nhưng năm nay cũng đã dừng lại.

Theo tìm hiểu, lý do chủ yếu khiến một số hãng xe không tham gia Vietnam Motor Show 2011 là bởi triển lãm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn trong khi thị trường lại kém sôi động. Bên cạnh đó, khi ngân sách dành cho các hoạt động marketing không còn dư dả, họ buộc phải lựa chọn chi cho hoạt động nào được đánh giá là thiết thực hơn, ít tốn kém hơn. Điều này cũng phần nào được ngầm hiểu về mức độ hiệu quả chưa xứng tầm của không chỉ Vietnam Motor Show mà với cả các triển lãm ôtô khác.

Điểm mới ở kỳ triển lãm năm nay là sẽ có sự tham gia của khoảng 100 nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong và ngoài nước, qua đó góp phần làm phong phú hơn.

Với sự rút lui của 3 thương hiệu lớn, “gánh nặng” thu hút khách tham quan sẽ dồn lên các hãng xe khác. Cũng có ý kiến cho rằng, sự rút lui của Ford, Mitsubishi và Isuzu vô hình trung sẽ đem lại cơ hội khuếch trương cho các hãng xe đối thủ như Toyota, Mercedes-Benz hay GM. Cả 3 hãng xe này thường là điểm hút khách lớn tại các kỳ triển lãm trước, bên cạnh Ford Việt Nam.

Dự kiến tại Vietnam Motor Show 2011 sẽ có nhiều mẫu xe mới được giới thiệu đến công chúng như Mercedes E200 BlueEfficiency và E300 AMG, Chevrolet Captiva, Orlando và Spark thế hệ mới. Toyota hứa hẹn sẽ tiếp tục là gian hàng sôi động tại triển lãm với các màn trình diễn ấn tượng bên cạnh một số mẫu xe mới. Dù vậy, đến thời điểm này hãng xe đến từ Nhật Bản vẫn “niêm phong” chặt những thông tin về sản phẩm mới của mình.

Vietnam Motor Show là triển lãm thường niên do VAMA và Công ty Cổ phần Hội chợ và Xúc tiến thương mại Á châu (ATFA) tổ chức.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.