Vướng truy thu thuế ôtô nhập khẩu vì đăng kiểm?

Đức Thọ
Hàng trăm xe ôtô nhập khẩu loại chở người được ngành đăng kiểm xác định là xe tải Van dẫn đến vướng mắc về thuế
Hãng xe Daewoo đã từng xác nhận Matiz không có phiên bản tải Van tại Hàn Quốc.
Hãng xe Daewoo đã từng xác nhận Matiz không có phiên bản tải Van tại Hàn Quốc.
Hoạt động truy thu thuế đối với hàng trăm xe ôtô nhập khẩu đang gặp vướng mắc do sự bất đồng trong việc xác định loại xe giữa ngành hải quan và đăng kiểm.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải trong đó kiến nghị chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành đăng kiểm và xác định loại xe Daewoo Matiz và Kia Morning nhập khẩu là xe chở người 5 chỗ ngồi nhằm thống nhất hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký lưu hành xe, đồng thời tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động thu thuế của ngành tài chính.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có kiến nghị thực hiện truy thu thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với gần 550 xe Daewoo Matiz và Kia Morning được các doanh nghiệp nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Hải Phòng.

Đối với các loại xe này, ngành Hải quan đã tiến hành kiểm tra, tìm hiểu và xác định là xe chở người loại 5 chỗ ngồi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu lại khai báo là xe tải Van 2 chỗ ngồi. Từ đó dẫn đến việc chênh lệch về thuế giữa xe chở người và xe tải Van. Tổng số thuế chênh lệch đối với số xe này là hơn 25,3 tỷ đồng. Trong đó, gần 136 triệu đồng là thuế nhập khẩu, hơn 1,2 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng và có đến hơn 23,98 tỷ đồng là thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mặc dù vậy, hoạt động truy thu thuế lại đang gặp trở ngại do trong các loại giấy tờ chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe nhập khẩu ngành đăng kiểm lại xác định là xe tải Van 2 chỗ ngồi.

Tin mới

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.
Doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc “đứng ngồi không yên” về đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

Doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc “đứng ngồi không yên” về đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

Mỹ và Hàn Quốc đã xích lại gần nhau hơn khi cả hai nước tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ xanh và chip. Mỹ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc vào năm ngoái lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000, trong khi các công ty Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bán dẫn và công nghệ sạch của Mỹ.
Khởi đầu thiếu suôn sẻ của thị trường ô tô Việt năm 2024

Khởi đầu thiếu suôn sẻ của thị trường ô tô Việt năm 2024

Thị trường ô tô Việt Nam chưa thể xác lập xu hướng phục hồi như kỳ vọng trước đó do doanh số bán hàng vẫn ở mức thấp, lượng hàng tồn kho ngày càng gia tăng và tâm lý tiêu dùng chưa được cải thiện. Dự báo năm 2024 sẽ tiếp tục là giai đoạn đầy khó khăn, thử thách.
Làm thế nào taxi bay có thể trở thành xu hướng của tương lai?

Làm thế nào taxi bay có thể trở thành xu hướng của tương lai?

Khi bạn đang bị mắc kẹt trên xa lộ, có thứ gì đó trên bầu trời khiến bạn chú ý. Đó không phải là chiếc máy bay của bạn khởi hành mà không có bạn. Đó không phải là một máy truyền tin đưa tin về vùng đất rộng lớn. Đó là một chiếc… taxi hàng không.