Xe châu Á thắng xe Mỹ trên đất Mỹ

Kiều Oanh
Các nhà sản xuất ôtô của châu Á đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt các hãng xe Mỹ về mặt doanh số ngay tại thị trường Mỹ
Tại một showroom của Toyota ở khu Brooklyn, New York - Ảnh: Getty Images.
Tại một showroom của Toyota ở khu Brooklyn, New York - Ảnh: Getty Images.
Với sự dẫn đầu của Toyota và Hyundai, các nhà sản xuất ôtô của châu Á đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt các hãng xe Mỹ về mặt doanh số ngay tại thị trường Mỹ.

Tháng 12 vừa qua được xem là một “kết thúc có hậu” cho một năm tồi tệ của thị trường xe Mỹ.  Cùng với triển vọng phục hồi tốt lên của nền kinh tế lớn nhất thế giới, phần lớn các hãn xe làm ăn ở đây đã báo mức tăng trưởng doanh số hai con số.

Theo thống kê mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường ôtô Autodata Corp., doanh số của hãng xe Nhật Toyota tại Mỹ trong tháng 12/2009 đã tăng 32% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số của hãng xe Hàn Quốc Hyundai tăng 41%. Với thành tích này, Toyota và Hyundai đã đưa các hãng xe châu Á  lần đầu “qua mặt” các đối thủ Mỹ.

Tuy khiêm tốn hơn Toyota và Nissan nhưng hai hãng xe châu Á khác là Honda và Nissan cũng lần lượt đạt mức tăng trưởng doanh số 24% và 18% trong tháng 12/2009. Gộp chung, các nhà sản xuất xe Nhật và Hàn Quốc trong tháng cuối cùng của năm ngoái bán được thêm 26% số xe so với cùng kỳ năm 2008.

Doanh số tháng 12 của Ford cũng khởi sắc mạnh mẽ trong tháng 12/2009, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, General Motors (GM) và Chrysler vẫn “đì đẹt” với mức doanh số giảm tương ứng lần lượt 6% và 4%. Năm ngoái, do khó khăn, GM đã bán lại hoặc đóng cửa 4 thương hiệu gồm Saturn, Hummer, Pontiac và Saab.

Gộp chung, doanh số toàn thị trường xe Mỹ tháng 12 đã tăng 15% lên 1,03 triệu xe. Trong tháng 12, các hãng xe châu Á chiếm 47,4% thị trường xe Mỹ, so với mức thị phần 44,9% của các hãng xe Mỹ gồm GM, Ford và Chrysler ngay tại thị trường quê hương của họ.

Suy thoái kinh tế và sự cố phá sản tại GM và Chrysler đẩy doanh số thị trường xe Mỹ trong cả năm 2009 lao dốc thảm hại, với mức sụt 21% so với năm 2008, về mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ năm 1982 tới nay. Trong khi đó, trong suốt 10 năm trước khi xảy ra suy thoái, doanh số thị trường xe Mỹ bình quân ở mức 16,7 triệu xe.

Tranh thủ sự sa sút của các đối thủ Mỹ, các hãng xe châu Á, đặc biệt là Huyndai và hãng con Kia, đã nỗ lực vươn lên bằng các chính sách ưu đãi khách hàng, giá cả phải chăng, khả năng tiết kiệm năng lượng của xe... để giành lấy thị phần. Số liệu của Autodata cho thấy, doanh số của Hyundai năm ngoái tại Mỹ đã tăng 8,3% so với mức giảm 21% của toàn thị trường. Hiện tại, Huyndai đang đứng thứ bảy tại thị trường xe Mỹ xét về mặt doanh số.

Tính chung cả năm, doanh số của Ford tại Mỹ giảm 15%, của GM giảm 30%, còn của Chrysler giảm 36%. Năm 2009 là năm đầu tiên từ năm 1960 tới nay Chrysler bán được dưới 1 triệu xe.

Các hãng xe châu Á cũng không tránh khỏi sự suy giảm doanh số cả năm tại Mỹ, với doanh số của Honda và Nissan cùng giảm 19%, của Toyota giảm 20%. Hyundai là hãng xe duy nhất tại Mỹ năm nay đạt tăng trưởng doanh số.

Thương hiệu Lexus của Toyota tiếp tục là thương hiệu xe sang có doanh số hàng năm cao nhất tại Mỹ năm 2009. Đây là năm thứ 10 liên tục Lexus duy trì được vị trí này. Một thương hiệu xe khác của Toyota là Camry cũng duy trì vị trí đứng đầu ở dòng xe 4 chỗ.

Kết thúc năm 2009, GM vẫn là hãng xe số 1 tại Mỹ về doanh số, tiếp đó là Toyota, Ford, Honda, Chryrsler... Trật tự đã có sự thay đổi khi Honda lần đầu tiên vượt Chrysler về doanh số tại Mỹ và vươn lên trở thành hãng xe lớn thứ tư tại thị trường này.

Theo dự kiến, Trung Quốc sẽ công bố số liệu về thị trường ô tô năm 2009 vào ngày 8/12. Quốc gia đông dân nhất thế giới này có khả năng đã vượt Mỹ để trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Rõ ràng, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu này đang tạo ra một trật tự mới trong ngành công nghiệp ôtô của thế giới, trong đó khu vực châu Á nổi lên như một lực lượng hùng mạnh mới trong lĩnh vực này.

(Theo Bloomberg, CNN)

Tin mới

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.