Xe Đông Nam Á tiếp tục áp đảo thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam

Các loại xe xuất xứ Đông Nam Á chiếm đến 80% thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam trong nửa đầu năm 2021...
Toyota Corolla Cross 2020
Toyota Corolla Cross, mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan đang nằm trong top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 79.353 xe ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị kim ngạch xấp xỉ 1,73 tỷ USD.

Đáng chú ý là nếu xét riêng về lượng thì các loại xe xuất xứ các nước Đông Nam Á đang gần như áp đảo hoàn toàn.

Cụ thể, đã có 40.485 xe nhập khẩu từ Thái Lan trong nửa đầu năm, đạt giá trị gần 758 triệu USD. Đứng thứ hai là Indonesia với số lượng 23.072 chiếc và hơn 287 triệu USD.

Tính riêng trong tháng 6/2021, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 7.264 xe ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, đạt giá trị hơn 131 triệu USD, giảm nhẹ so với tháng liền trước. Trong khi đó, xe nhập khẩu từ Indonesia lại ngược chiều tăng nhẹ, đạt 4.729 chiếc và hơn 58 triệu USD.

Có thể thấy thị trường ô tô nhập khẩu đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA). Kể từ khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giữa các nước nội khối theo ATIGA giảm xuống còn 0% từ ngày 1/1/2018, các loại xe xuất xứ Đông Nam Á đã liên tiếp “bành trướng” thị phần ô tô nhập khẩu Việt Nam.

ô tô nhập khẩu theo xuất xứ tháng 6 năm 2021
ô tô nhập khẩu theo xuất xứ nửa đầu năm 2021
 

Sự áp đảo của ô tô nhập khẩu Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan và Indonesia, theo đó cũng đẩy xe mang các xuất xứ khác vào tình thế khó khăn. Ở giai đoạn giữa thập niên 2010 trở về trước, xe nhập khẩu Hàn Quốc và Nhật Bản luôn nắm thế thượng phong. Nhưng ở thời điểm này, thị phần của xe Hàn Quốc và Nhật Bản là rất thấp, chỉ chiếm lần lượt 1% và 1,9%.

Xuất xứ còn lại giữ được thị phần đáng kể chính là Trung Quốc. Cộng dồn nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 11.459 ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch 426 triệu USD. Các loại xe Trung Quốc chiếm 14,5% thị phần ô tô nhập khẩu tại Việt Nam trong giai đoạn nửa đầu năm 2021.

Sở dĩ ô tô xuất xứ từ Trung Quốc vẫn giữ được “miếng bánh” thị phần đáng kể là nhờ thế mạnh về các loại xe tải và xe chuyên dụng. Đây cũng chính là nhóm xe có giá nhập khẩu bình quân cao nên mặc dù chỉ giữ 14,5% thị phần về số lượng song các loại ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc lại chiếm đến gần 24,7% khi xét về giá trị kim ngạch trong 6 tháng đầu năm.

Ô TÔ NHẬP KHẨU THEO XUẤT XỨ THÁNG 6 VÀ NỬA ĐẦU NĂM 2021

Ô TÔ NHẬP KHẨU THEO XUẤT XỨ THÁNG 6 VÀ NỬA ĐẦU NĂM 2021

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.