Xe máy nội hồi phục

Đức Thọ
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp xe máy Việt Nam 10 tháng năm 2011 đã tăng 18,1% so với cùng kỳ 2010, nhích nhẹ so với thời điểm 9 tháng.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản xuất của ngành này tiếp tục duy trì ở mức 19,9% khi so sánh 11 tháng 2011 với cùng kỳ. Tính riêng tháng 11, chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tăng 7,5% so với tháng liền trước và tăng 24% so với tháng 11/2010. Đây cũng đồng thời là các mức tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tại thời điểm tháng 10/2011 so với cùng kỳ năm ngoái và tháng 9/2011.

Đáng chú ý là mức tăng của chỉ số tồn kho tính tại thời điểm 1/11/2011 so với cùng thời điểm năm 2010 đã rút xuống 38,8%. Mức tăng của chỉ số này tại thời điểm trước đó một tháng ở mức rất cao là 49,5%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 11/2011 đã có 415.900 xe máy được sản xuất trong nước, tăng 20,8% so với 11/2010. Cộng dồn 11 tháng 2011, tổng lượng xe máy sản xuất trong nước ước đạt 3,804 triệu chiếc, tăng đồng mức 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo tại một số đại lý xe máy trên địa bàn Hà Nội cũng nhận thấy khá rõ dấu hiệu hồi phục. Cách đây vài tháng, tốc độ bán hàng của nhiều đại lý suy giảm rõ rệt trên hầu hết các dòng sản phẩm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều đại lý cho biết lượng khách hàng đã bắt đầu tăng.

Theo giới kinh doanh xe máy, nguyên nhân của sự hồi phục chủ yếu từ nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, do không khí ảm đạm ở các tháng trước, nhiều đại lý đã giảm giá bán nhiều mẫu xe nên khách cũng mặn mà hơn.

Chẳng hạn so với thời điểm cách đây 3 tháng, giá bán một số mẫu xe như Yamaha Nozza, Honda Vision hay Air Blade đã rút xuống khoảng 1-3 triệu đồng, thậm chí một số đại lý đã quay trở về bán đúng theo giá đề xuất của nhà sản xuất.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.