Xe máy nội hồi phục

Đức Thọ
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp xe máy Việt Nam 10 tháng năm 2011 đã tăng 18,1% so với cùng kỳ 2010, nhích nhẹ so với thời điểm 9 tháng.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản xuất của ngành này tiếp tục duy trì ở mức 19,9% khi so sánh 11 tháng 2011 với cùng kỳ. Tính riêng tháng 11, chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tăng 7,5% so với tháng liền trước và tăng 24% so với tháng 11/2010. Đây cũng đồng thời là các mức tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tại thời điểm tháng 10/2011 so với cùng kỳ năm ngoái và tháng 9/2011.

Đáng chú ý là mức tăng của chỉ số tồn kho tính tại thời điểm 1/11/2011 so với cùng thời điểm năm 2010 đã rút xuống 38,8%. Mức tăng của chỉ số này tại thời điểm trước đó một tháng ở mức rất cao là 49,5%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 11/2011 đã có 415.900 xe máy được sản xuất trong nước, tăng 20,8% so với 11/2010. Cộng dồn 11 tháng 2011, tổng lượng xe máy sản xuất trong nước ước đạt 3,804 triệu chiếc, tăng đồng mức 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo tại một số đại lý xe máy trên địa bàn Hà Nội cũng nhận thấy khá rõ dấu hiệu hồi phục. Cách đây vài tháng, tốc độ bán hàng của nhiều đại lý suy giảm rõ rệt trên hầu hết các dòng sản phẩm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều đại lý cho biết lượng khách hàng đã bắt đầu tăng.

Theo giới kinh doanh xe máy, nguyên nhân của sự hồi phục chủ yếu từ nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, do không khí ảm đạm ở các tháng trước, nhiều đại lý đã giảm giá bán nhiều mẫu xe nên khách cũng mặn mà hơn.

Chẳng hạn so với thời điểm cách đây 3 tháng, giá bán một số mẫu xe như Yamaha Nozza, Honda Vision hay Air Blade đã rút xuống khoảng 1-3 triệu đồng, thậm chí một số đại lý đã quay trở về bán đúng theo giá đề xuất của nhà sản xuất.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.