Xe máy nội hồi phục

Đức Thọ
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Dây chuyền sản xuất xe máy Honda Air Blade - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường xe máy sản xuất trong nước bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi chính thức bước vào chặng nước rút cuối năm.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp xe máy Việt Nam 10 tháng năm 2011 đã tăng 18,1% so với cùng kỳ 2010, nhích nhẹ so với thời điểm 9 tháng.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản xuất của ngành này tiếp tục duy trì ở mức 19,9% khi so sánh 11 tháng 2011 với cùng kỳ. Tính riêng tháng 11, chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tăng 7,5% so với tháng liền trước và tăng 24% so với tháng 11/2010. Đây cũng đồng thời là các mức tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp xe máy tại thời điểm tháng 10/2011 so với cùng kỳ năm ngoái và tháng 9/2011.

Đáng chú ý là mức tăng của chỉ số tồn kho tính tại thời điểm 1/11/2011 so với cùng thời điểm năm 2010 đã rút xuống 38,8%. Mức tăng của chỉ số này tại thời điểm trước đó một tháng ở mức rất cao là 49,5%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 11/2011 đã có 415.900 xe máy được sản xuất trong nước, tăng 20,8% so với 11/2010. Cộng dồn 11 tháng 2011, tổng lượng xe máy sản xuất trong nước ước đạt 3,804 triệu chiếc, tăng đồng mức 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo tại một số đại lý xe máy trên địa bàn Hà Nội cũng nhận thấy khá rõ dấu hiệu hồi phục. Cách đây vài tháng, tốc độ bán hàng của nhiều đại lý suy giảm rõ rệt trên hầu hết các dòng sản phẩm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều đại lý cho biết lượng khách hàng đã bắt đầu tăng.

Theo giới kinh doanh xe máy, nguyên nhân của sự hồi phục chủ yếu từ nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, do không khí ảm đạm ở các tháng trước, nhiều đại lý đã giảm giá bán nhiều mẫu xe nên khách cũng mặn mà hơn.

Chẳng hạn so với thời điểm cách đây 3 tháng, giá bán một số mẫu xe như Yamaha Nozza, Honda Vision hay Air Blade đã rút xuống khoảng 1-3 triệu đồng, thậm chí một số đại lý đã quay trở về bán đúng theo giá đề xuất của nhà sản xuất.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.