Xe Mazda quyết nội địa hóa 40% tại Việt Nam

Đức Thọ
Tính đến thời điểm này, tỷ lệ nội địa hóa của hầu hết các loại xe du lịch lắp ráp tại Việt Nam vẫn đang dưới mức 10%
Sau 3 năm chính thức trở lại, tổng sản lượng bán hàng Mazda đã đạt trên 15.000 chiếc, trở thành thương hiệu ôtô Nhật Bản có lượng bán lớn thứ 2 tại Việt Nam.<br>
Sau 3 năm chính thức trở lại, tổng sản lượng bán hàng Mazda đã đạt trên 15.000 chiếc, trở thành thương hiệu ôtô Nhật Bản có lượng bán lớn thứ 2 tại Việt Nam.<br>
Đại diện tập đoàn Mazda và hãng ôtô trong nước Trường Hải (Thaco) vừa hạ quyết tâm nâng tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe do VinaMazda sản xuất tại Việt Nam lên mức 40% vào năm 2018.

Mục tiêu này được đặt ra sau khi Mazda và Thaco đánh dấu 3 năm hợp tác chiến lược. Đây được xem là một mục tiêu khó và nếu thành công, thương hiệu ra đời từ sự hợp tác giữa hai hãng xe là VinaMazda sẽ trở thành một tâm điểm của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Nói thế là bởi, tính đến thời điểm này, tỷ lệ nội địa hóa của hầu hết các loại xe du lịch lắp ráp tại Việt Nam vẫn đang dưới mức 10%.

Cùng với mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa, đại diện Thaco cũng cho biết sẽ xây dựng và đưa nhà máy ôtô du lịch Mazda mới vào hoạt động trong năm 2017.

Hiện tại, Thaco đang sản xuất, lắp ráp trong nước 4 mẫu xe Mazda gồm Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5 và Mazda 6. Theo thống kê, sau 3 năm chính thức trở lại Việt Nam, tổng sản lượng bán hàng Mazda đã đạt trên 15.000 chiếc.

Trong đó, năm 2012 đạt 900 chiếc, năm 2013 tăng lên 4.196 chiếc và giai đoạn 11 tháng năm 2014 đạt 8.234 chiếc, tỷ lệ tăng trưởng trung bình hằng năm khoảng 300%. Như vậy, Mazda hiện đang là thương hiệu ôtô Nhật Bản có sản lượng bán hàng tốt thứ hai tại Việt Nam, sau Toyota.

Mazda cũng là thương hiệu cá biệt đang thực hiện xuất khẩu xe nguyên chiếc, dù chưa đáng kể, cụ thể là hợp đồng xuất khẩu 148 chiếc sang thị trường Lào vào giữa năm ngoái.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.