Xe nào ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4?

VnEconomy
Các tiêu chuẩn khí thải Euro khác nhau như thế nào? Những xe ôtô sản xuất ở Việt Nam đang áp dụng tiêu chuẩn nào?...
Tất cả các xe du lịch của Mercedes-Benz đều đạt tiêu chuẩn Euro IV - Ảnh: Đức Thọ
Tất cả các xe du lịch của Mercedes-Benz đều đạt tiêu chuẩn Euro IV - Ảnh: Đức Thọ

Tôi đọc báo và thường thấy nhắc đến tiêu chuẩn khí thải Euro, vậy Quý báo có thể cho biết các tiêu chuẩn này khác nhau như thế nào? Những xe ôtô sản xuất ở Việt Nam đang áp dụng tiêu chuẩn nào? Nghe nói hiện chỉ có xe E280 của Mercedes-Benz đạt tiêu chuẩn Euro 4, nếu có tiêu chuẩn này mà vẫn dùng xăng A92 có gây hại đến động cơ không? Phùng Hữu Hoàng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tiêu chuẩn khí thải châu Âu (Euro Emission Standard) là một hệ thống bao gồm những quy định về giới hạn cho phép trong lượng khí xả từ động cơ của các loại phương tiện vận chuyển ở châu Âu (trừ tàu thủy và máy bay). Những quy định này hiện được các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng để kiểm soát và hạn chế mức độ ô nhiễm do khói và khí xả từ các loại phương tiện lưu thông gây ra. Những yêu cầu của hệ thống tiêu chuẩn khí thải châu Âu được xem là khá nghiêm ngặt mà các nhà sản xuất động cơ buộc phải tôn trọng.

Tất cả các xe du lịch Mercedes-Benz gồm E280, E200K, C280, C180K Sport đều đạt tiêu chuẩn Euro IV vì có nồng độ khí thải NOx thấp hơn 3.5g/kWh, chỉ bằng 1/3 so với tiêu chuẩn Euro II, và hàm lượng metan CH4 không tới 4.4 g/kWh.

Đối với động cơ diesel trong xe Sprinter, hàm lượng khí thải rắn (Particulate Matter) thấp hơn 0.13 g/kWh và nằm trong giới hạn của tiêu chuẩn Euro III, trong khi đó Euro II cho phép đạt tới 0.15-0.25 g/kWh.

Những kết quả này có được nhờ động cơ xe được gắn bộ lọc khí xả (Catalytic Converter) giúp chuyển hóa một phần lớn khí xả thành hơi nước và CO2.

Để bảo vệ động cơ, nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng xăng A98 và A95 (chất lượng xăng ở Việt Nam hiện nay mới đạt tới A95). Thực tế người tiêu dùng có thể đổ xăng A92, nhưng do chất lượng xăng không cao nên khi vào mùa lạnh, hoặc khởi động máy khi máy đang nguội sẽ thấy động cơ bị rung nhẹ. Ngoài ra, chúng ta nên lưu ý một vài nơi trên thị trường bán xăng chất lượng kém hoặc xăng bị pha, những loại xăng này sẽ gây hại cho động cơ.

Mercedes-Benz Việt Nam

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.