Xe nhập đang đua nhau về nước

An Nhi
Tình hình bán hàng khoảng 3 tháng trở lại đây đã tốt hơn hẳn so với trước
Tới đây, có khả năng một số thành phố lớn sẽ chính thức giảm mức lệ phí 
trước bạ xuống khoảng mức 12% và kỳ vọng là về mức sàn chung 10%.
Tới đây, có khả năng một số thành phố lớn sẽ chính thức giảm mức lệ phí trước bạ xuống khoảng mức 12% và kỳ vọng là về mức sàn chung 10%.
Kể từ tháng 3, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc không những hồi phục mà còn tăng mạnh.

Nếu như tháng 2, lượng xe nhập khẩu chỉ là 1.000 chiếc và giá trị kim ngạch đạt 36 triệu USD thì sang tháng kế tiếp, con số tương ứng đã là 3.000 chiếc và 48 triệu USD.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 4 đạt đồng mức tháng 3 song giá trị kim ngạch đã tăng thêm 2 triệu USD. Ước tính trong tháng 5, lượng xe nhập khẩu sẽ tăng lên mức 4.000 chiếc và 60 triệu USD về giá trị kim ngạch.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 14.000 chiếc và 247 triệu USD, tăng 13% về lượng và 3,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ những số liệu trên, có thể thấy rằng thị trường ôtô nhập khẩu đang có những chuyển động đáng kể. Các nhà phân phối ôtô nhập khẩu chính hãng cho biết, tình hình bán hàng khoảng 3 tháng trở lại đây đã tốt hơn hẳn so với trước. Đã không còn nhiều tình trạng khách chỉ xem xe, khảo giá rồi... ra về.

Nhận định nguyên nhân, đại diện một số hãng xe cho biết, sự hồi phục của thị trường một phần từ những dấu hiệu ổn định của nền kinh tế và đáng chú ý là những động thái cắt - giảm thuế, lệ phí đối với mặt hàng này. Cụ thể là tới đây, có khả năng một số thành phố lớn sẽ chính thức giảm mức lệ phí trước bạ xuống khoảng mức 12% và kỳ vọng là về mức sàn chung 10%.

Trên thị trường, những tín hiệu vui đối với mảng thị trường này cũng khá rõ nét. Trong khoảng 10 mẫu xe mới được ra mắt từ đầu năm đến nay, tỷ lệ xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe lắp ráp trong nước là tương đương nhau.

Cũng trong năm nay, dự kiến sẽ có thêm ít nhất 3 thương hiệu ôtô mới gia nhập thị trường Việt Nam qua kênh phân phối chính hãng. Đó là Mini và Rolls-Royce (thương hiệu thuộc tập đoàn BMW) và Lexus (thuộc Toyota).

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 2/20131.00036.000.000
Tháng 3/20133.00048.000.000
Tháng 4/20133.00050.000.000
Tháng 5/2013 (ước tính)4.00060.000.000
5 tháng 2013 (ước tính)14.000247.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.