Xe nhập khẩu có thể sẽ tăng giá

Phương Anh
Nếu đề xuất tăng thuế của Bộ Công thương được thông qua, giá xe nhập khẩu dự báo sẽ tăng theo
Mức thuế suất 83% hiện áp dụng với xe nguyên chiếc nhập khẩu cũng đang được xem là khá cao - Ảnh: Đức Thọ.
Mức thuế suất 83% hiện áp dụng với xe nguyên chiếc nhập khẩu cũng đang được xem là khá cao - Ảnh: Đức Thọ.
Các loại ôtô nguyên chiếc nhập khẩu có thể sẽ bị tăng giá trong thời gian tới nếu đề xuất tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này của Bộ Công thương được hưởng ứng và thực hiện.

Mới đây, trong văn bản xin ý kiến các ngành và cơ quan liên quan cho dự thảo báo cáo Chính phủ về biện pháp hạn chế nhập siêu từ nay đến cuối năm, Bộ Công thương đã đề nghị tăng thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc loại dưới 15 chỗ ngồi lên mức 91%. Đây là mức thuế suất tương đương với mức cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam.

Bộ Công thương cho rằng, việc tăng thuế nhập khẩu ôtô lên mức 91% sẽ làm hạn chế lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vốn đang rất cao trong thời gian qua, theo đó sẽ góp phần kiểm soát nhập siêu ở mức 20% trên tổng kim ngạch nhập khẩu.

Ngoài ra, bộ này cũng đề xuất sớm đưa thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người trở lại mức cũ.

Hiện tại, thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người đang được hưởng chính sách kích cầu với mức 5% thay vì mức cũ là 10% và 12%. Riêng Hà Nội đang chịu mức phí trước bạ đối với ôtô là 6%.

Góp ý với Bộ Công thương, Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng việc tăng thêm đối với thuế nhập khẩu ôtô lúc này là chưa hợp lý bởi mức thuế suất 83% hiện cũng đã là khá cao.

Bên cạnh đó, hiện các loại ôtô sản xuất trong nước đang rất thiếu, nhiều hãng xe đang phải “gồng” lên tăng công suất nên nếu tăng thuế nhập khẩu thì “gánh nặng” đối với xe trong nước sẽ tăng thêm. Chưa kể khi đó thị trường có thể sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng về giá, ảnh hưởng đến tâm lý người dân, thậm chí có thể dẫn tới hiện tượng “làm giá” đã từng xảy ra trước đây.

Đối với đề xuất sớm đưa thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ trở lại mức cũ, Vụ Chính sách Thuế cũng nêu quan điểm là không cần thiết. Bởi lẽ, để hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ chắc chắn phải cần có khoảng thời gian nhất định mà hiệu lực ưu đãi của hai loại thuế và phí này cũng không còn nhiều (hạn cuối là 31/12/2009).

Hiện thị trường ôtô trong nước đang rất “nóng” với tình trạng cháy hàng của nhiều loại xe sản xuất trong nước và lượng ôtô nhập khẩu nhiều.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, riêng trong tháng 7/2009 đã có 8.700 chiếc ôtô nhập khẩu, đạt giá trị kim ngạch 118 triệu USD. Hiện cơ quan này chưa công bố con số thực hiện cụ thể của tháng 8 song theo ước tính cũng sẽ có khoảng 8.000 chiếc được đưa về nước, đạt giá trị kim ngạch khoảng 115 triệu USD.

Tin mới

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.
#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...