Xem xét hướng xử lý thuế đối với xe hybrid

Đức Thọ
Bộ Tài chính vừa cho biết đang xem xét phương án xử lý thuế đối với các dòng xe hybrid được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam
Xu hướng sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu đang ngày càng phát triển.
Xu hướng sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu đang ngày càng phát triển.
Bộ Tài chính vừa cho biết đang xem xét phương án xử lý thuế đối với các dòng xe hybrid được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam.

Theo phương án này, những chiếc xe có chứng nhận của nhà sản xuất về mức tiêu hao nhiên liệu mới sẽ được hưởng ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế suất 42%; ngược lại, những chiếc xe không có chứng nhận sẽ phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự các loại xe khác có dung tích xi-lanh và số chỗ ngồi tương đương.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi hiện đang ở các mức từ 45% đến 60% tùy theo dung tích xi-lanh và số chỗ ngồi cụ thể.

Trong trường hợp các doanh nghiệp nhập khẩu xe “sạch” chạy xăng hay diesel kết hợp năng lượng sinh học hoặc điện (hybrid) mà không có chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đại diện của nhà sản xuất tại Việt Nam về mức tiêu hao nhiên liệu thì những chiếc xe đó sẽ phải chịu mức thuế suất thông thường.

Bộ Tài chính cho biết, mức tiêu hao nhiên liệu phải được tính theo từng loại xe do nhà sản xuất có tư cách pháp nhân tại Việt Nam công bố. Trong đó, tỷ lệ tiêu hao được tính cho 100 km với điều kiện vận hành trên cả hai loại đường là đô thị và đường trường. Thiếu một trong hai tiêu chí này cũng sẽ không được ưu đãi thuế.

Như vậy, với phương án xử lý trên, các nhà nhập khẩu sẽ không còn phải băn khoăn về việc có bị truy thu thuế hay không sau khi đã tiến hành thông quan với mức thuế suất ưu đãi (tạm thời) là 42% như một số doanh nghiệp đã vấp phải thời gian vừa qua.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.