5 mẫu xe bán chạy nhất 6 tháng 2008

An Nhi
Thị trường ôtô trong nước năm 2008 đã bước qua một nửa chặng đường với sự khẳng định tên tuổi của 5 mẫu xe du lịch đắt khách nhất
Mẫu xe đa dụng Everest vừa được gia tăng sức với phiên bản mới sử dụng hộp số tự động - Ảnh: Đức Thọ
Mẫu xe đa dụng Everest vừa được gia tăng sức với phiên bản mới sử dụng hộp số tự động - Ảnh: Đức Thọ
Thị trường ôtô trong nước năm 2008 đã bước qua một nửa chặng đường với sự khẳng định tên tuổi của 5 mẫu xe du lịch đắt khách nhất.

Có thể nói trong bối cảnh nền kinh tế đất nước vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tỷ lệ lạm phát cao, nhập siêu lớn, thị trường cho vay mua xe siết chặt và giá bán xe tăng do thuế nhập khẩu linh kiện tăng thì doanh số đạt được của các mẫu xe dưới đây cũng là một thành công đáng kể của ngành sản xuất ôtô Việt Nam.

1. Toyota Innova: 7.941 chiếc

Việc mẫu xe đa dụng này tiếp tục chiếm giữ vị trí cao nhất về doanh số không nằm ngoài dự báo. Thực tế ngay từ khi mới ra mắt thị trường hồi đầu năm 2006, “bom tấn” Innova đã nhanh chóng dẫn đầu thị trường ôtô lắp ráp với doanh số cao ngất ngưởng.

Báo cáo chi tiết của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2008 đã có đến 5 tháng mẫu xe này đạt doanh số trên 1.000 chiếc. Cụ thể, tháng đầu năm có 1.065 chiếc được bán ra, tháng 3 đạt 1.521 chiếc, tháng 4 đạt 1.458 chiếc, tháng năm đạt 1.496 chiếc và tháng 6 đạt 1.415 chiếc. Chỉ có duy nhất tháng 2 mẫu xe này có doanh số giảm xuống dưới mốc 1.000 với 986 chiếc. Tháng 2 là thời điểm doanh số của tất cả các hãng xe đều bị ảnh hưởng do tác động của thời kỳ nghỉ Tết nguyên đán và các doanh nghiệp khóa sổ.

2. Honda Civic: 3.606 chiếc

Mẫu xe duy nhất của Honda Việt Nam sau hai năm tham gia thị trường ôtô không chỉ chiếm ngôi vị quán quân về doanh số trong phân khúc sedan mà còn vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường xe du lịch khi đạt con số 3.606 chiếc, vượt qua mẫu xe đình đám Chevrolet Captiva của Vidamco.

Ngoài ra, Civic cũng là mẫu xe có được sự ổn định nhất khi mức tăng hay giảm về sản lượng bán hàng giữa các tháng liên tiếp không vượt quá mốc 100 chiếc, ngoại trừ sự sụt giảm mạnh mẽ trong tháng 2.

3. Chevrolet Captiva: 2.963 chiếc

Sau “cơn sốt” kéo dài suốt năm 2007, bước sang nửa đầu năm 2008, thị phần của mẫu xe đa dụng ăn khách này đã bị thu hẹp lại khi chỉ đạt 2.963 chiếc, tụt lại phía sau Honda Civic.

Đáng chú ý là 3 tháng liên tiếp trở lại đây, sản lượng bán hàng của mẫu xe này đã liên tục sụt giảm ở mức khá cao, từ 680 chiếc trong tháng 4 xuống còn 379 chiếc trong tháng 6. Một số ý kiến cho rằng sở dĩ doanh số của mẫu xe này bắt đầu sụt giảm một phần do hoạt động sau bán của nhà sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và chất lượng của mẫu xe này cũng không thật sự cao.

4. Ford Everest: 2.012 chiếc

Mẫu đa dụng Everest của Ford Việt Nam đang thật sự cho thấy được sức mạnh của mình trên thị trường khi liên tục đạt được sản lượng bán hàng khá cao. Đối với hãng xe có sản lượng bán hàng từ lâu không nằm trong nhóm đầu của VAMA, việc Everest lọt vào Top 5 mẫu xe bán chạy nhất đã một phần chứng minh điều đó.

Đặc biệt, khi hãng xe này tung ra thêm phiên bản số tự động cùng mức giá được coi là khá cạnh tranh so với nhiều mẫu xe cùng phân khúc kể cả nội địa lẫn nhập khẩu, Everest đã được dự sẽ tiếp tục thành công góp phần giúp Ford khẳng định thương hiệu tại Việt Nam.

5. Toyota Camry: 1.585 chiếc

Mặc dù đứng cuối bảng Top về sản lượng bán hàng song phiên bản 2007 của mẫu sedan hạng trung cao cấp Camry lại sở hữu một thế mạnh hoàn toàn khác. Nếu như các mẫu xe xếp trên có thế mạnh là tính khả dụng và mức giá “mềm” thì Camry không có được điều đó. So sánh với một số mẫu xe cùng phân hạng hoặc có mức giá tương đương như Mercedes-Benz C-Class, Ford Mondeo… sẽ thấy rõ điều đó.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.