Baidu “bắt tay” với nhà cung cấp châu Âu phát triển xe tự lái

Kim Tuyến
Gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc nhập cuộc đua phát triển xe tự lái, cạnh tranh với Google, Ford, GM
Hãng công cụ tìm kiếm Baidu thử nghiệm xe tự lái ở Trung Quốc - Ảnh: Financial Times.
Hãng công cụ tìm kiếm Baidu thử nghiệm xe tự lái ở Trung Quốc - Ảnh: Financial Times.

Theo hãng tin CNBC, hãng công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc mới đây ký 2 hợp đồng với công ty Continental và Bosh của Đức trong dự án phát triển xe tự lái. 

“Công nghệ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng lớn thúc đẩy phát triển xã hội và một trong những cơ hội lớn nhất chính là phương tiện thông minh”, Qi Lu, Giám đốc điều hành của Baidu, cho biết trong một thông cáo công bố hôm 1/6.

Cụ thể, Baidu và Continental sẽ hợp tác trong việc cung cấp hệ thống cảm biến và phần mềm cho xe tự lái toàn phần và một phần.

Còn hợp đồng với Bosh, hãng sản xuất linh kiện xe hàng đầu thế giới, trước tiên sẽ tập trung vào hợp tác kỹ thuật chuyên sâu và trong tương lai, Bosh có thể làm việc tại dự án Apollo - dự án công nghệ xe tự lái của Baidu được công bố hồi tháng 4 tại triển lãm xe hơi Thượng Hải. 

Apollo được cho là dự án “mở, hoàn chỉnh và đáng tin cậy cho các đối tác trong lĩnh vực xe tự lái”. Nếu thành công, Apollo sẽ giúp Baidu có vị thế trong ngành xe hơi, tương tự như vị thế của hệ điều hành Android của Google đối với di động thông minh.

Hợp đồng hợp tác giữa Baidu với Bosch và Continental được ký kết trong chuyến công du của Thủ tướng Lý Khắc Cường tới Đức để gặp Thủ tướng Angela Merkel cùng một số lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu khác. 

Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và với cái “bắt tay” với hai đối tác Đức, Baidu kỳ vọng “sẽ khai phá và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy việc thương mại hoá công nghệ, đưa ra một giải pháp kiện toàn và đáng tin cậy cho vận tải thông minh mà trong đó xe tự lái là trọng tâm”.

Hiện Baidu cũng đã hợp tác với các hãng xe Trung Quốc như BYD, Chery và BAIC. Các hãng này sẽ cung cấp xe cho Baidu thử nghiệm công nghệ ở một thị trấn ở Wuzhen, Trung Quốc.

Hợp tác với Bosch và Continental cho thấy tiến triển lớn trong dự án của Baidu khi tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện cứng để bổ trợ cho sức mạnh công nghệ sẵn có của mình.

Dirk Hoheisel, thành viên hội đồng quản trị của Bosch, cho biết công ty đặt nhiều kỳ vọng vào hợp tác với Baidu. 

“Sự hợp tác giữa một tập đoàn công nghệ khổng lồ với các chuyên gia của chúng tôi - nhà cung cấp linh kiện xe hàng đầu thế giới, sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vận tải thông minh tại Trung Quốc”, ông này nói thêm.

Còn Elmar Degenhart, Giám đốc điều hành của Continental, cho biết hợp tác với Baidu sẽ giúp “vận tải thông minh có những bước tiến quan trọng”.

Tuy vậy, theo Finacial Times, Baidu dường như đã chậm chân trong việc tìm kiếm đối tác cung cấp linh kiện. Trước đó, Google đã hợp tác với Bosch và Continental, cũng như Delphi - hãng linh kiện xe hơi của Mỹ.

Trước đó, Baidu “bắt tay” với hãng xe Đức BMW để nghiên cứu xe tự lái, tuy nhiên đã dừng hợp tác do bất đồng ý kiến về cách thức hoạt động.

Baidu cho biết sẽ ra mắt công nghệ xe tự lái và thử nghiệm tại một số khu vực vào tháng 7 tới. Dự kiến, năm 2020, hãng này sẽ đưa loại xe này lên đường cao tốc và đường phố tại Trung Quốc.

Việc tham gia vào cuộc đua phát triển xe tự lái giúp Baidu cạnh tranh với các hãng công nghệ hàng đầu khác như Google và các hãng xe hàng đầu thế giới như Ford và General Motors.

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.