Baidu “bắt tay” với nhà cung cấp châu Âu phát triển xe tự lái

Kim Tuyến
Gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc nhập cuộc đua phát triển xe tự lái, cạnh tranh với Google, Ford, GM
Hãng công cụ tìm kiếm Baidu thử nghiệm xe tự lái ở Trung Quốc - Ảnh: Financial Times.
Hãng công cụ tìm kiếm Baidu thử nghiệm xe tự lái ở Trung Quốc - Ảnh: Financial Times.

Theo hãng tin CNBC, hãng công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc mới đây ký 2 hợp đồng với công ty Continental và Bosh của Đức trong dự án phát triển xe tự lái. 

“Công nghệ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng lớn thúc đẩy phát triển xã hội và một trong những cơ hội lớn nhất chính là phương tiện thông minh”, Qi Lu, Giám đốc điều hành của Baidu, cho biết trong một thông cáo công bố hôm 1/6.

Cụ thể, Baidu và Continental sẽ hợp tác trong việc cung cấp hệ thống cảm biến và phần mềm cho xe tự lái toàn phần và một phần.

Còn hợp đồng với Bosh, hãng sản xuất linh kiện xe hàng đầu thế giới, trước tiên sẽ tập trung vào hợp tác kỹ thuật chuyên sâu và trong tương lai, Bosh có thể làm việc tại dự án Apollo - dự án công nghệ xe tự lái của Baidu được công bố hồi tháng 4 tại triển lãm xe hơi Thượng Hải. 

Apollo được cho là dự án “mở, hoàn chỉnh và đáng tin cậy cho các đối tác trong lĩnh vực xe tự lái”. Nếu thành công, Apollo sẽ giúp Baidu có vị thế trong ngành xe hơi, tương tự như vị thế của hệ điều hành Android của Google đối với di động thông minh.

Hợp đồng hợp tác giữa Baidu với Bosch và Continental được ký kết trong chuyến công du của Thủ tướng Lý Khắc Cường tới Đức để gặp Thủ tướng Angela Merkel cùng một số lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu khác. 

Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và với cái “bắt tay” với hai đối tác Đức, Baidu kỳ vọng “sẽ khai phá và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy việc thương mại hoá công nghệ, đưa ra một giải pháp kiện toàn và đáng tin cậy cho vận tải thông minh mà trong đó xe tự lái là trọng tâm”.

Hiện Baidu cũng đã hợp tác với các hãng xe Trung Quốc như BYD, Chery và BAIC. Các hãng này sẽ cung cấp xe cho Baidu thử nghiệm công nghệ ở một thị trấn ở Wuzhen, Trung Quốc.

Hợp tác với Bosch và Continental cho thấy tiến triển lớn trong dự án của Baidu khi tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện cứng để bổ trợ cho sức mạnh công nghệ sẵn có của mình.

Dirk Hoheisel, thành viên hội đồng quản trị của Bosch, cho biết công ty đặt nhiều kỳ vọng vào hợp tác với Baidu. 

“Sự hợp tác giữa một tập đoàn công nghệ khổng lồ với các chuyên gia của chúng tôi - nhà cung cấp linh kiện xe hàng đầu thế giới, sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vận tải thông minh tại Trung Quốc”, ông này nói thêm.

Còn Elmar Degenhart, Giám đốc điều hành của Continental, cho biết hợp tác với Baidu sẽ giúp “vận tải thông minh có những bước tiến quan trọng”.

Tuy vậy, theo Finacial Times, Baidu dường như đã chậm chân trong việc tìm kiếm đối tác cung cấp linh kiện. Trước đó, Google đã hợp tác với Bosch và Continental, cũng như Delphi - hãng linh kiện xe hơi của Mỹ.

Trước đó, Baidu “bắt tay” với hãng xe Đức BMW để nghiên cứu xe tự lái, tuy nhiên đã dừng hợp tác do bất đồng ý kiến về cách thức hoạt động.

Baidu cho biết sẽ ra mắt công nghệ xe tự lái và thử nghiệm tại một số khu vực vào tháng 7 tới. Dự kiến, năm 2020, hãng này sẽ đưa loại xe này lên đường cao tốc và đường phố tại Trung Quốc.

Việc tham gia vào cuộc đua phát triển xe tự lái giúp Baidu cạnh tranh với các hãng công nghệ hàng đầu khác như Google và các hãng xe hàng đầu thế giới như Ford và General Motors.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.