Bạn có biết: Cách mở khóa vô lăng ô tô cho tài mới

Khôi Nguyên
Chắc chắn nếu lần đầu gặp tình huống này, nhiều người sẽ cảm thấy lúng túng và hoang mang. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì đây là một tính năng đảm bảo an toàn của xe.
Khi vô lăng ô tô bị khoá, bạn cần bình tĩnh để xác định cách xử lý, không cần phải quá hoang mang.
Khi vô lăng ô tô bị khoá, bạn cần bình tĩnh để xác định cách xử lý, không cần phải quá hoang mang.

Khi nào vô lăng ô tô bị khoá?

Nếu động cơ đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động nên vô lăng sẽ bị khóa cứng. Vô lăng bị khóa thực tế là thiết kế nhằm phòng ngừa kẻ gian, chống trộm cắp.

Do đó, khi ô tô của bạn đã tắt máy và cửa khóa chặt, nếu có người đột nhập vào xe, đồng thời cố tình vặn vô lăng thì ngay lập tức tay lái sẽ bị khóa cứng theo một hướng.

Trong trường hợp dừng hoặc đỗ xe không thành công trên đường dốc, đồi núi, nhờ vào cảm biến, ô tô sẽ nhận biết được vị trí của bánh xe. Khi bánh xe có trạng thái quay về phía lề đường, ngay lập tức tay lái sẽ bị khóa để giữ cho ô tô không bị đâm thẳng xuống dốc.

Hoặc cũng có trường hợp vô lăng bị khóa do bộ phận này bị mòn, hỏng hoặc trục trặc. Chủ xe cần đi bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên để sớm phát hiện và có biện pháp thay thế kịp thời.

Cách xử lý khi vô lăng ô tô bị khoá

Cách số 1: Cách xử lý khi xe bị khoá vô lăng đơn giản nhất là bạn chỉ cần đề máy lên, vô lăng sẽ được mở khóa.

Cách số 2:  Sử dụng tay trái để lắc vô lăng sang trái và phải với một lực vừa đủ. Dùng tay phải vặn khóa điện từ vị trí LOCK sang vị trí ACC (phụ kiện) hoặc START.

Cách số 3: Đối với ô tô có nút khởi động. Khóa vô lăng thực chất là một chốt khóa điện tử cho xe nên chúng ta mở khóa bằng cách lắc vô lăng sang trái sang phải bằng tay trái với lực vừa đủ. Dùng tay phải để nhấn vào nút start-stop. Lúc này hệ thống đánh lửa sẽ tự động đặt ở chế độ ACC và mở khóa vô lăng mà không cần khởi động động cơ.

Cách số 4: Nếu nguyên nhân do hệ thống lái gặp trục trặc, bị hư hỏng thì cách mở khóa vô lăng ô tô chính là thử xịt dầu nhớt hoặc dùng chìa khóa khác nếu ô tô có xi lanh đánh lửa. Ngược lại, với ô tô khởi động bằng nút bấm, bạn nên kiểm tra xem pin của chìa khóa có tốt không, có sự cố nào về điện hoặc điện tử không. Nếu vẫn không được thì tốt nhất bạn nên liên hệ với một cơ sở sửa chữa uy tín để xử lý vấn đề.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.