Bill Gates đầu tư phát triển động cơ tiết kiệm nhiên liệu

Hữu Tuyến
Bill Gates kết hợp với hai công ty đầu tư Braemar và Khosla chi thêm 32,5 triệu USD cho EcoMotors để phát triển động cơ tiết kiệm nhiên liệu OPOC
Động cơ tiết kiệm nhiên liệu OPOC.
Động cơ tiết kiệm nhiên liệu OPOC.
Nhà sáng lập tập đoàn MicroSoft Bill Gates vừa kết hợp với hai công ty đầu tư Braemar và Khosla chi thêm 32,5 triệu USD cho EcoMotors để phát triển động cơ tiết kiệm nhiên liệu OPOC (pít-tông và xi-lanh đối đỉnh).
 
Với khoản tiền đầu tư mới, EcoMotors (trụ sở ở Allen Park, bang Michigan, Mỹ) đã có trong tay số vốn lên đến 66 triệu USD phục vụ cho dự án nghiên cứu và phát triển phiên bản động cơ diesel cho hai tập đoàn lớn là Navistar và Zhogding. Song song với đó là một phiên bản động cơ xăng OPOC (Opposed Piston - Opposed Cylinder) nhẹ hơn động cơ truyền thống có cùng công suất nhờ giảm thiểu hơn 60% chi tiết cấu tạo.

OPOC được quảng bá là loại động cơ có hiệu quả nhiên liệu gấp đôi và mức khí thải CO2 thấp hơn một nửa so với động cơ truyền thống. Hiện, EcoMotors đã chế tạo được động cơ OPOC mẫu và đang trong quá trình chạy thử nghiệm, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Với Bill Gates, tỷ phú người Mỹ đã đầu tư vào EcoMotors thông qua Khosla với tư cách cá nhân từ năm 2010. Ngoài ra, ông cũng tham gia đầu tư vào công ty năng lượng nguyên tử TeraPower trong năm 2010 và rót một khoản tiền không nhỏ cho công ty nước uống và thực phẩm Ecolab. Các công ty trên đều thuộc nhóm ngành công nghệ sạch và công nghệ chuyển đổi năng lượng. 

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.