Dính bê bối, Volkswagen lần đầu tiên thua lỗ sau 15 năm

Diệp Vũ
Volkswagen dự báo lợi nhuận hoạt động của hãng trong cả năm nay sẽ giảm mạnh
Volkswagen xác nhận khoản lỗ quý 3 vừa qua là khoản lỗ quý đầu tiên của hãng trong ít nhất 15 năm - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Volkswagen xác nhận khoản lỗ quý 3 vừa qua là khoản lỗ quý đầu tiên của hãng trong ít nhất 15 năm - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Volkswagen vừa báo cáo khoản thua lỗ quý đầu tiên trong vòng ít nhất 15 năm trở lại đây. Chi phí liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải đã phủ bóng đen lên kết quả kinh doanh quý 3 của hãng xe Đức, đồng thời buộc hãng này phải cắt giảm triển vọng lợi nhuận.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo do Volkswagen công bố ngày 28/10 cho biết, mức lỗ hoạt động của hãng trong quý 3 là 3,48 tỷ Euro, tương đương 3,84 tỷ USD, nhỉnh hơn chút ít so với dự báo lỗ 3,47 tỷ Euro mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Trong quý, Volkswagen đã trích lập dự phòng 6,7 tỷ Euro để trang trải chi phí liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải ảnh hưởng tới 11 triệu xe chạy diesel do hãng sản xuất trên toàn cầu. Mức trích lập dự phòng này tăng nhẹ so với mức 6,5 tỷ Euro mà Volkswagen công bố sau khi vụ bê bối vỡ lở hồi trung tuần tháng 9.

Với kết quả này, Volkswagen dự báo lợi nhuận hoạt động của hãng trong cả năm nay sẽ giảm mạnh so với mức kỷ lục 12,7 tỷ Euro đạt được vào năm ngoái.

Nếu không tính chi phí liên quan tới vụ bê bối, Volkswagen dự kiến tỷ suất lợi nhuận hoạt động của hãng cũng chỉ đạt 5,5-5,6% trong năm nay, so với mức 6,3% trong năm 2014.

Volkswagen dự kiến sẽ cắt giảm đầu tư 1 tỷ Euro mỗi năm tại bộ phận chủ chốt của hãng - bộ phận có khoảng 5 triệu xe phải triệu hồi trong vụ bê bối gian lận khí thải. Bộ phận xe sang Audi - thương hiệu chiếm 40% lợi nhuận của toàn hãng Volkswagen nói chung - cũng sẽ cắt giảm đầu tư.

Volkswagen xác nhận khoản lỗ quý 3 vừa qua là khoản lỗ quý đầu tiên của hãng trong ít nhất 15 năm. Tuy nhiên, do các thay đổi kế toán, hãng không xác định được chính xác lần thua lỗ gần đây nhất là vào khi nào.

Giám đốc điều hành Matthias Mueller của Volkswagen cho biết hãng có thể phải trích lập dự phòng thêm để phòng trường hợp doanh số giảm sâu vì ảnh hưởng từ vụ bê bối. Các biện pháp mà hãng có thể phải áp dụng trong thời gian tới bao gồm giảm giá xe mới nếu khách hàng muốn đổi xe cũ, hoặc cho vay giá rẻ và khuyến mại cho các nhà phân phối chịu nhập các mẫu xe cũ.

Doanh số của Volkswagen, bao gồm cả các thương hiệu thành viên như Audi và Porsche, giảm 1,5% trong tháng 9, còn 885.300 xe, đồng thời giảm 3,4% trong quý 3, còn 2,39 triệu xe.

Vì vậy, Volkswagen đã bị đối thủ Nhật Toyota vượt lên giành lại vị trí hãng xe lớn nhất thế giới về doanh số. Trước đó, Volkswagen là hãng xe lớn nhất thế giới trong 6 tháng đầu năm nay.

Tin mới

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.