Gương hậu: Về đây nghe em

An Nhi
Suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng là tranh thủ mua xe lúc giá đang giảm mạnh cũng là một ý kiến chẳng đến nỗi tồi
Ít ra, những người tiêu dùng như bạn tôi đều là những người có nhu cầu thực, có tiền để mua xe - Ảnh: Đức Thọ.
Ít ra, những người tiêu dùng như bạn tôi đều là những người có nhu cầu thực, có tiền để mua xe - Ảnh: Đức Thọ.
Tình cờ bắt gặp hắn ngồi một mình ở quán cà phê Cột Cờ. Nhìn hắn lúc ấy lạ lắm, khuôn mặt hơi nghếch lên, thoáng qua thì có vẻ cả ánh mắt lẫn tâm hồn đều đang vô định, nhưng nhìn kỹ lại nhận ra chút gì đó phởn phơ trên từng nét mặt. Môi hắn mấp máy ngâm nga “về đây nghe em, về đây nghe em. Về đây, thỏa ước mơ…”

Tôi vỗ vai, hắn giật mình bật căng người, miệng thốt lên “ôi giời”. Hỏi hắn “đang phê gì thế?”, hắn bảo đang sắp xong thủ tục rước một “em” bốn bánh về nhà, niềm mơ ước bấy lâu nay của hắn.

Hắn là bạn tôi từ thủa thiếu thời, có cùng niềm đam mê xe cộ. Hỏi ra mới hiểu vì sao cách đây vài ngày, hắn nhắn tin hỏi tôi rằng có nên mua ôtô lúc này không. Tôi khuyên hắn, có nhu cầu, có tiền thì cứ mua.

Chuyện là thế này. Đầu tuần vừa rồi, hắn nhận được một tin nhắn quảng cáo giá bán xe của hãng nọ đang giảm rất lớn so với giá thông thường. Hắn dạo vài vòng và đúc kết lại là giá ôtô đang rất rẻ do thị trường ế ẩm. Ngoài mức giảm giá do chính các nhà sản xuất, phân phối áp dụng, bản thân các đại lý cũng đưa ra mức giảm riêng. Đa số đại lý đều áp dụng mức giảm đúng bằng mức hoa hồng đại lý, tức là bán mà không lời lãi gì.

Cuối cùng, hắn chọn mua một chiếc Honda Civic, vì theo chỗ hắn có chút quen biết, hắn được hưởng mức giảm giá đến 12%. Mức giảm này, theo đánh giá của “dân” kinh doanh ôtô, là đại lý nhiều khả năng đã phải chịu lỗ nặng.

Đấy là câu chuyện của cá nhân anh bạn tôi, nhưng nó cũng cho thấy một câu chuyện rất chung trên thị trường ôtô giai đoạn này.

Có thể nói rằng, đến thời điểm hiện tại, không còn hãng ôtô nào tại Việt Nam không tiến hành giảm giá bán dù thông qua hình thức nào nhằm cứu vãn doanh số. Như có tờ báo từng nhận định, là thị trường ôtô Việt Nam không phải đang đóng băng mà đã hóa đá. Băng thì dễ, gió về là tan, nhưng đá thì làm sao nhanh mòn!

Cứ suy nghĩ như cách nói úp mở của ông tổng giám đốc GM Việt Nam trong một cuộc họp gần đây thì mỗi hãng xe lớn đang bị tồn kho đến cả nghìn chiếc. Giải pháp thiết thực nhất nhằm “phá vây” là phải giảm giá. Nhưng đã giảm rồi, thậm chí đã kéo dài từ đầu năm đến nay, mà thị trường vẫn chẳng có chút dấu hiệu gì gọi là “ấm” lại, quá quắt hơn nữa là còn tiếp tục… tụt đi đằng nào.

Lại viện dẫn ý tứ của mấy vị lãnh đạo hiệp hội ôtô VAMA, là “tội đồ” đích thị là mấy cái kế hoạch thu phí. Nó khiến cho sức mua ôtô vốn đã eo hẹp do kinh tế khó khăn lại càng bí bách hơn bởi người tiêu dùng bị tâm lý sợ thu phí đè nặng.

Nhưng như suy nghĩ của anh bạn kể trên và hẳn nhiên sẽ còn nhiều người tiêu dùng khác nữa, là tranh thủ mua xe lúc giá đang giảm mạnh cũng là một ý kiến chẳng đến nỗi tồi.

Anh bạn tôi bảo, “thôi cứ mua đã, giảm được một mớ tiền, dư sức bù vào các khoản phí, lệ phí trong một năm. Còn nỗi lo mấy khoản phí mới, nếu bỏ thu thì ta hoan hô, còn nếu vẫn quyết thu thì đành chấp nhận, coi đó như một rủi rõ”.

Ít ra, những người tiêu dùng như bạn tôi đều là những người có nhu cầu thực, có tiền để mua xe. Họ muốn tranh thủ mua lúc thị trường ế ẩm cũng có cái lý hay. Nhưng điều hay hơn nữa chính là niềm hy vọng của họ vào cái kết luận không thu thêm phí. Mà hy vọng ấy cũng lại có lý lẽ riêng của nó, khi tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, đề xuất thu phí của Bộ Giao thông Vận tải đang bị phản đối quyết liệt.

Thôi thì cứ hy vọng, niềm hy vọng của hai đối tượng, người tiêu dùng ôtô và các hãng ôtô. Riêng anh bạn tôi, tôi chờ đợi để chúc mừng anh đã “thỏa ước mơ”.

* Xuất hiện thứ Bảy hàng tuần, “Gương hậu” là tiểu mục bình luận thể hiện quan điểm cá nhân của các nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc tham gia chuyên mục Xe 360º, không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Chúng tôi tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.