Hàng nghìn xe máy nhập khẩu bị nghi “lách” thuế

Đức Thọ
Tổng cục Hải quan yêu cầu rà soát lại giá tính thuế đối với hàng nghìn xe máy Honda nhập khẩu
Mẫu xe Honda Sh150i có xuất xứ từ Italy.
Mẫu xe Honda Sh150i có xuất xứ từ Italy.
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi các cục hải quan Tp.HCM, Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị kiểm tra lại giá tính thuế đối với hàng nghìn xe máy nhập khẩu có giá tính thuế được khai báo thấp để ấn định thuế.

Cụ thể, qua kiểm tra thông tin trên hệ thống dữ liệu GTT22 và trên cơ sở báo cáo của các cục hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan thấy việc xác định trị giá tính thuế đối với mặt hàng xe gắn máy 2 bánh hiệu Honda Sh150i, Honda Air Blade và Honda PCX chưa đúng với quy định.

Tại danh mục quản lý rủi ro 348/TCHQ-TXNK ngày 21/1/2011, mức giá tính thuế đối với dòng xe Honda Air Blade là 1.000 USD, xe Honda Sh150i là 3.200 USD và xe Honda PCX là 1.300 USD.

Tuy nhiên, theo Phụ lục 1 gửi kèm công văn kể trên của Tổng cục Hải quan, có ít nhất 1.000 xe Air Blade đã được các cục hải quan địa phương chấp nhận mức giá tính thuế thấp từ 830 - 832 USD/chiếc, hàng trăm chiếc có giá tính thuế khai báo trên mức 832 USD và dưới mức 1.000 USD.

Tại Phụ lục 2 và 3, lượng xe Sh150i và PCX được khai báo giá tính thuế thấp hơn mức quy định cũng lên đến con số nghìn chiếc.

Từ tình trạng này, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Tp.HCM, Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành rà soát các mặt hàng nêu tại các phụ lục kèm theo và các lô hàng xe máy nhập khẩu tương tự (nếu có) trong thời gian có hiệu lực của Công văn 348 để ấn định thuế theo đúng trình tự, phương pháp, nguyên tắc xác định thuế và thu đủ thuế.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan báo cáo kết quả rà soát trước ngày 20/7/2011.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.
Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.