Khi thành phố lớn nhất thế giới “khát” trạm sạc xe điện công cộng

Khôi Nguyên
New York của Mỹ, thành phố lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề nan giải là tìm ra nơi để đặt hàng ngàn bộ sạc cần thiết cho xe điện khi tiểu bang ngừng bán xe hơi và xe tải chạy bằng xăng mới vào năm 2035.

Bài toán phát triển trạm sạc công cộng

New York đang phải đau đầu tính toán việc xây dựng các trạm sạc xe điện trong thành phố trước xu thế mới.
New York đang phải đau đầu tính toán việc xây dựng các trạm sạc xe điện trong thành phố trước xu thế mới.

Những người lái xe ở New York chủ yếu dựa vào bãi đậu xe trên đường và thiếu những ngôi nhà có đường lái xe vào nhà hoặc gara để họ có thể lắp đặt bộ sạc riêng. Do đó, thành phố này sẽ cần thêm hàng nghìn địa điểm sạc công cộng để thúc đẩy việc áp dụng EV rộng rãi hơn. Mặc dù cho đến nay, chưa đến 1% phương tiện đăng ký trong thành phố New York là xe điện.

Các quan chức giao thông vận tải của thành phố New York ước tính đến năm 2030, nhu cầu về 40.000 bộ sạc công cộng có sẵn sẽ mất vài giờ để sạc lại ô tô và 6.000 bộ sạc nhanh có thể sạc lại ô tô trong khoảng 30 phút.

Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, mục tiêu đó khác xa với cơ sở hạ tầng hiện có của New York, bao gồm khoảng 1.300 thiết bị có sẵn cho tất cả các xe điện và sạc trong khoảng thời gian vài giờ. Thành phố có 74 bộ sạc nhanh ngoài mạng dành cho người lái xe Tesla.

Paul Suhey, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ tính phí và chia sẻ chuyến đi Revel Transit cho biết: “Nó đòi hỏi một khoản đầu tư vốn ban đầu lớn và đòi hỏi rất nhiều sự tự tin rằng bạn sẽ có khả năng sử dụng ngay lập tức để chứng minh cho khoản đầu tư ban đầu đó”.

Các nhà phân tích còn chỉ ra các thách thức khác bao gồm bất động sản đắt đỏ, chuỗi cung ứng chậm lại, các vấn đề có thể lặp lại trên toàn quốc khi các khu vực đô thị đông đúc cố gắng bổ sung thêm nhiều bộ sạc. Đó là chưa kể đến việc các thiết bị cung cấp khả năng sạc nhanh và yêu cầu lượng điện năng lớn có thể đặc biệt khó chế tạo và vận hành với ít xe điện trên đường.

Văn phòng của Thống đốc Kathy Hochul cho biết các mục tiêu về khí hậu của New York yêu cầu giảm đáng kể lượng khí thải trong giao thông vận tải và bang sẽ chi 1 tỷ USD trong 5 năm tới cho các bộ sạc trên toàn bang. Giống như California, New York sẽ hạn chế doanh số bán ô tô chạy bằng xăng, áp dụng cho các phương tiện chở khách mới bắt đầu từ năm 2035.

Adam Ruder, trợ lý giám đốc phụ trách giao thông sạch tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng bang New York, cho biết khả năng sạc hạn chế là một trong những rào cản lớn nhất đối với những người mua xe điện.

“Thử thách của những người không thể sạc pin tại nhà là một thách thức có thật”, Adam Ruder cho hay.

Một địa điểm có các trạm sạc có thể thu hút nhiều năng lượng như một tòa nhà chọc trời.
Một địa điểm có các trạm sạc có thể thu hút nhiều năng lượng như một tòa nhà chọc trời.

Tại Thành phố New York và Quận Westchester, công ty Consolidated Edison Inc. sẽ trả tiền cho các nâng cấp hệ thống cần thiết để hỗ trợ bộ sạc EV. Raghu Sudhakara, giám đốc bộ phận di động điện tử của tiện ích này, cho biết sự quan tâm của nhà phát triển đối với bộ sạc nhanh rất lớn, với 1.000 đơn đăng ký được nộp, nhưng các công ty sạc có thể sẽ cần trợ cấp của chính phủ và tiện ích trong nhiều năm.

“Thị trường vẫn chưa ở mức bền vững”. Ông Sudhakara nói: “Không có đủ ô tô để sử dụng tất cả các bộ sạc này và tận dụng hết công suất”.

Nhiều nhà sản xuất ô tô có kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng khí đốt, nhưng các nhà phân tích cho rằng người lái xe phải nhìn thấy các bộ sạc công cộng để cảm thấy thoải mái khi mua xe điện. Trong khi đó, Chính phủ liên bang đang cung cấp hàng tỷ USD tín dụng thuế cho các giao dịch mua xe điện cũng như các khoản tín dụng thuế và các khoản tài trợ khác cho việc xây dựng tính phí.

Giải pháp tình thế

Để khắc phục nhu cầu hạn chế hiện nay, các nhà phát triển đang đưa vào đội xe điện của riêng họ để tăng cường nhu cầu sạc trước khi áp dụng rộng rãi hơn.

Revel đang phát triển thêm năm địa điểm ở thành phố New York với tổng số 136 bộ sạc. Một địa điểm của Revel có thể cần nhiều năng lượng như một tòa nhà chọc trời.

Hay công ty được BlackRock hậu thuẫn đã huy động được 176 triệu USD để trả cho việc xây dựng bộ sạc.

Nhiều chủ sở hữu năng lực thi công các trạm sạc có thể sẽ đủ điều kiện nhận một loạt trợ cấp của tiểu bang và liên bang, nhưng các giám đốc điều hành nói rằng ngay cả khi được tài trợ công, họ vẫn cần sử dụng bộ sạc nhanh trong khoảng một phần tư thời gian để hệ thống ý nghĩa tài chính.

Một khu vực với nhiều trạm sạc xe điện của Revel.
Một khu vực với nhiều trạm sạc xe điện của Revel.

Đội xe riêng gồm 200 chiếc Tesla đi chung xe của Revel sạc một hoặc hai lần mỗi ngày, nâng mức sử dụng 25 bộ sạc Brooklyn lên khoảng 41%. Nếu không, thiết bị sẽ được sử dụng khoảng 4% trong ngày, ông Suhey ước tính.

Tương tự như vậy, công ty sạc nhanh Gravity Inc. sẽ mở cửa cho công chúng nhưng cũng tính phí cho đội taxi và xe điện chia sẻ chuyến đi của mình. Giám đốc điều hành Moshe Cohen cho biết họ có kế hoạch mở một địa điểm có 24 bộ sạc trong nhà để xe ở Midtown Manhattan trong quý này.

Ông Cohen cho biết, dự án ban đầu dự kiến ​​khai trương vào năm 2021 và đã mất “rất nhiều thời gian hơn tôi muốn,” đồng thời lưu ý rằng dự án liên quan đến việc thiết kế lại và sản xuất bộ sạc cho không gian chật hẹp và kết nối với hệ thống điện hiện có cho tòa nhà .

“Đối với nhiều người, đây hoàn toàn là những thứ hoàn toàn mới, ngay cả đối với các chuyên gia”, ông Cohen nói thêm.

Còn ông Sudhakara cho biết Consolidated Edison đặt mục tiêu có 18.500 bộ sạc chậm hơn trong khu vực của mình vào năm 2025 - gấp khoảng bảy lần so với những gì hiện có - và họ hy vọng sẽ tăng gấp ba số lượng bộ sạc nhanh lên 457 bộ.

Bộ sạc xe điện Tesla tại một nhà để xe ở New York.
Bộ sạc xe điện Tesla tại một nhà để xe ở New York.

Thành phố New York muốn bổ sung 10.000 bộ sạc bên đường để sử dụng qua đêm hoặc khi mọi người đang làm việc. Joseph Chow, trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật Tandon của Đại học New York, cho biết điều đó đặt ra những thách thức vì người lái xe không bao giờ biết chính xác họ sẽ may mắn vào được chỗ đỗ xe ở đâu.

Ở một góc độ khác, các công ty khởi nghiệp về trạm sạc lề đường nhằm mục đích làm cho thiết bị trở nên phổ biến nhưng không phô trương.

Tiya Gordon, đồng sáng lập của It's Electric Inc., cho biết: “Ở những thành phố như New York, sẽ không ai muốn bất cứ thứ gì trông giống như máy bơm xăng trên những dãy nhà rợp bóng cây của họ để tránh các mối nguy hiểm khi đi trên vỉa hè”. Startup này hiện có kế hoạch thí điểm với Tập đoàn ô tô Hyundai vào mùa đông năm 2023 để lắp đặt bộ sạc lề đường đầu tiên ở Brooklyn.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.