Liên tiếp tăng giá CR-V, Honda “vớt vát” bù sản lượng?

Đức Thọ
Hãng xe Nhật Bản tăng giá bán lẻ liên tiếp đối với mẫu SUV CR-V tại thị trường Việt Nam
Do tình trạng khan hiếm trầm trọng nguồn cung nên việc Honda liên tiếp tăng giá bán lẻ CR-V cũng là điều được nhiều người dự tính.
Do tình trạng khan hiếm trầm trọng nguồn cung nên việc Honda liên tiếp tăng giá bán lẻ CR-V cũng là điều được nhiều người dự tính.

Theo thông tin đăng tải trên trang chủ của Honda ôtô Việt Nam, kể từ ngày 1/7/2018, giá bán lẻ đề xuất của mẫu xe CR-V nhập khẩu từ Thái Lan sẽ tăng thêm 10 triệu đồng.

Cụ thể, phiên bản CR-V 1.5 E có giá bán mới 973 triệu đồng thay cho mức giá cũ 963 triệu đồng. Sau khi tăng thêm 10 triệu đồng, giá bán lẻ của các phiên bản CR-V 1.5G và CR-V 1.5L cũng sẽ lần lượt ở mức 1,013 tỷ đồng và 1,083 tỷ đồng.

Như vậy, đây đã là lần thứ 3 liên tiếp Honda tăng giá bán lẻ đối với CR-V. Trước đó, vào đầu tháng 4/2018, giá bán lẻ của CR-V đã được điều chỉnh tăng thêm 5 triệu đồng so với hồi tháng 3.

Đáng chú ý là các động thái tăng giá bán được Honda Việt Nam áp dụng cho CR-V diễn ra trong bối cảnh mẫu xe này đang rơi vào tình trạng khan hiếm do chưa thể nhập khẩu số lượng lớn.

Trong khi đó, thực tế trên thị trường, bản thân nhiều người tiêu dùng cũng phải chấp nhận những phương án được nhân viên bán hàng ôtô Honda đưa ra như lắp thêm các gói phụ kiện hoặc chi thêm khoản "lót tay" để có thể mua xe.

Tình trạng khan hiếm xe trong khi nhu cầu mua sắm của khách hàng rất lớn do đã phải "nhịn" suốt từ năm 2017 đến nay cũng khiến thị trường ôtô thời gian này đang rơi vào cảnh náo loạn. Với mẫu xe CR-V, dù đã có hiện tượng "lót tay" để mua xe song các đại lý cũng chưa thể cam kết chính xác thời điểm giao xe.

Theo đánh giá, do vướng phải các quy định tại Nghị định 116 của Chỉnh phủ, đa số các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc đều bị "tắc" đường về nước kể từ đầu năm đến nay.

Trong số các mẫu xe nhập khẩu được người tiêu dùng mong chờ thì Honda CR-V xem ra vẫn là mẫu xe gặp nhiều may mắn. Bởi kể từ đầu tháng 3 đến nay, đã có khoảng gần 5.000 xe CR-V được thông quan. Tuy vậy, số lượng xe về nước vẫn là quá ít ỏi so với nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng bởi tình trạng khan hiếm trầm trọng nguồn cung nên việc Honda liên tiếp tăng giá bán lẻ CR-V cũng là điều được nhiều người dự tính. Đã có những ý kiến nhận định động thái liên tiếp tăng giá của Honda đối với CR-V là nhằm "vớt vát" doanh thu do không đủ xe để bán.

"Ở mỗi lần điều chỉnh giá, đa số các hãng xe đều giải thích lý do nhưng Honda thì lại âm thầm tăng, chỉ khi tự mò mẫm lên website của hãng mới biết hoặc đến đại lý hỏi mua xe mới được nhân viên bán hàng thông báo", anh Nguyễn Tuấn, một khách hàng ở Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.