Ôtô nhập khẩu chưa ngừng giảm

An Nhi
Ước tính lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 9/2008 tiếp tục giảm sâu xuống còn khoảng 1.400 chiếc
Các loại xe hơi nhập khẩu về nước ngày cảng giảm.
Các loại xe hơi nhập khẩu về nước ngày cảng giảm.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 9/2008 tiếp tục giảm sâu xuống còn khoảng 1.400 chiếc, đạt giá trị kim ngạch trên 25 triệu USD.

Như vậy, nếu con số thực hiện không thay đổi so với ước tính, ôtô nhập khẩu trong tháng 9 sẽ giảm hơn ¼ về lượng và hơn một nửa về giá trị kim ngạch so với tháng trước.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, lượng ôtô nhập khẩu trong tháng 8 đạt 1.900 chiếc, cao hơn ước tính 200 chiếc và giá trị kim ngạch thực hiện đạt 56 triệu USD, cao hơn ước tính 12 triệu USD.

Trong 8 tháng đầu năm, tổng lượng ôtô nhập khẩu đã đạt hơn 44.400 chiếc và giá trị kim ngạch đạt trên 855 triệu USD. Ước tính 9 tháng đầu năm, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ đạt xấp xỉ 45.900 chiếc và giá trị kim ngạch đạt gần 881 triệu USD.

So sánh tốc độ sụt giảm của ôtô nguyên chiếc nhập khẩu giữa tháng 8 và tháng 9 có thể thấy tốc độ sụt giảm về giá trị nhanh hơn về lượng. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là biểu hiện của sự sụt giảm mạnh mẽ các loại ôtô du lịch nhập khẩu so với các loại xe tải và xe thương mại.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số ước tính nên chưa thật sự phản ánh đúng bản chất của thị trường.

Ví dụ tháng 8/2008, trong khi con số ước tính cho biết mức giảm về lượng so với tháng 7 là 300 chiếc và mức giảm về giá trị là 7 triệu USD thì thực tế số thực hiện chỉ giảm 100 chiếc và thậm chí đã tăng đến 5 triệu USD giá trị kim ngạch.

Tin mới

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.