Phí đăng ký biển ôtô có thể lên đến 20 triệu đồng

Khánh Huyền
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây - Ảnh: Bobi.
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây - Ảnh: Bobi.
Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 5595/VPCP-KTTH ngày 10/8/2010, Bộ Tài chính đã có một số điều chỉnh về quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, Thông tư số 212/2010/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn kí ngày 21/12 đã điều chỉnh lệ phí cấp đăng ký mới kèm theo biển số cho một xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi tại Hà Nội và Tp.HCM lên mức trần là 20 triệu đồng/xe, và lệ phí cho xe máy lên tới mức trần 4 triệu đồng.

Đến ngày 5/2/2011, mức lệ phí đăng ký cấp mới biển số cho các loại xe đã nêu ở trên chính thức sẽ được áp dụng tại Hà Nội và Tp.HCM.
 
Như vậy, mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây, với mức dao động từ 2 đến 20 triệu đồng đối với ôtô, và từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy theo giá trị đối với xe máy.
 
Đối với các loại xe ôtô chở người không nằm trong diện phải điều chỉnh thì sẽ áp dụng mức lệ phí từ 150.000 - 500.000 đồng/xe. Tuy vậy, đến thời điểm này vẫn chưa rõ những dòng xe nào có sẽ phải chịu mức lệ phí đăng ký là 20 triệu đồng.

Đối với xe máy, mức điều chỉnh lệ phí đăng ký cấp biển mới cũng sẽ ở mức cao và phụ thuộc vào giá trị của chiếc xe. Xe máy có trị giá 15 triệu đồng trở xuống sẽ chịu mức phí từ 500.000 đến 1 triệu đồng thay vì 500.000 đồng/xe như hiện nay. Xe máy trị giá từ 15 đến 40 triệu đồng sẽ phải nộp lệ phí từ 1-2 triệu đồng/xe. Còn mức lệ phí của xe máy có trị giá trên 40 triệu đồng sẽ dao động từ 2 - 4 triệu đồng/xe.

Các loại lệ phí cấp đổi lại giấy đăng ký kèm theo biển số xe ôtô xe máy, lệ phí đóng số khung… vẫn giữ nguyên. Trong đó, phí cấp lại giấy tờ đăng ký cho xe ôtô vẫn là 150.000 đồng/xe, xe máy là 50.000 đồng/xe.

Trao đổi với phóng viên VnEconomy về khả năng phí đăng ký biển số xe tại Hà Nội và Tp.HCM có thể tăng trần lên mức 20 triệu đồng, một lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết thông tư trên chỉ đưa ra mức khung lệ phí chung đối với ôtô và xe máy, còn mức thu cụ thể sẽ do Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội và Tp.HCM ban hành căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương.

Vị đại diện này nhận định hai thành phố trên có thể đưa ra các mức phí khác nhau cho các dòng xe dựa trên giá trị xe hoặc kích thước xe. Đây có thể được coi là một trong những biện pháp để hạn chế lượng xe đăng kí mới đang tăng nhanh tại hai thành phố này.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.