Phí đăng ký biển ôtô có thể lên đến 20 triệu đồng

Khánh Huyền
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây - Ảnh: Bobi.
Mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây - Ảnh: Bobi.
Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 5595/VPCP-KTTH ngày 10/8/2010, Bộ Tài chính đã có một số điều chỉnh về quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, Thông tư số 212/2010/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn kí ngày 21/12 đã điều chỉnh lệ phí cấp đăng ký mới kèm theo biển số cho một xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi tại Hà Nội và Tp.HCM lên mức trần là 20 triệu đồng/xe, và lệ phí cho xe máy lên tới mức trần 4 triệu đồng.

Đến ngày 5/2/2011, mức lệ phí đăng ký cấp mới biển số cho các loại xe đã nêu ở trên chính thức sẽ được áp dụng tại Hà Nội và Tp.HCM.
 
Như vậy, mức trần lệ phí cấp biển số mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn nhiều so với trước đây, với mức dao động từ 2 đến 20 triệu đồng đối với ôtô, và từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy theo giá trị đối với xe máy.
 
Đối với các loại xe ôtô chở người không nằm trong diện phải điều chỉnh thì sẽ áp dụng mức lệ phí từ 150.000 - 500.000 đồng/xe. Tuy vậy, đến thời điểm này vẫn chưa rõ những dòng xe nào có sẽ phải chịu mức lệ phí đăng ký là 20 triệu đồng.

Đối với xe máy, mức điều chỉnh lệ phí đăng ký cấp biển mới cũng sẽ ở mức cao và phụ thuộc vào giá trị của chiếc xe. Xe máy có trị giá 15 triệu đồng trở xuống sẽ chịu mức phí từ 500.000 đến 1 triệu đồng thay vì 500.000 đồng/xe như hiện nay. Xe máy trị giá từ 15 đến 40 triệu đồng sẽ phải nộp lệ phí từ 1-2 triệu đồng/xe. Còn mức lệ phí của xe máy có trị giá trên 40 triệu đồng sẽ dao động từ 2 - 4 triệu đồng/xe.

Các loại lệ phí cấp đổi lại giấy đăng ký kèm theo biển số xe ôtô xe máy, lệ phí đóng số khung… vẫn giữ nguyên. Trong đó, phí cấp lại giấy tờ đăng ký cho xe ôtô vẫn là 150.000 đồng/xe, xe máy là 50.000 đồng/xe.

Trao đổi với phóng viên VnEconomy về khả năng phí đăng ký biển số xe tại Hà Nội và Tp.HCM có thể tăng trần lên mức 20 triệu đồng, một lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết thông tư trên chỉ đưa ra mức khung lệ phí chung đối với ôtô và xe máy, còn mức thu cụ thể sẽ do Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội và Tp.HCM ban hành căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương.

Vị đại diện này nhận định hai thành phố trên có thể đưa ra các mức phí khác nhau cho các dòng xe dựa trên giá trị xe hoặc kích thước xe. Đây có thể được coi là một trong những biện pháp để hạn chế lượng xe đăng kí mới đang tăng nhanh tại hai thành phố này.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.