Tàu bay dùng để quay phim, chụp ảnh sẽ được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt

Duyên Duyên
Mục đích là nhằm khuyến khích sử dụng các phương tiện hiện đại để sản xuất nông nghiệp, chữa cháy
Bộ Tư pháp cũng đề nghị làm rõ nội dung này trong tờ trình để Chính phủ xem xét, quyết định.
Bộ Tư pháp cũng đề nghị làm rõ nội dung này trong tờ trình để Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Tài chính đề xuất sẽ không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại tàu bay sử dụng cho mục đích phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ.

Bộ Tài chính trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108 cho biết, việc đưa tàu bay sử dụng cho mục đích "phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ" vào đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là cần thiết.

Tuy nhiên, do Khoản 3 Điều 3 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành chỉ quy định tàu bay sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, khách du lịch và tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng thuộc đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy, việc quy định như dự thảo là chưa phù hợp với Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, do đó Bộ Tài chính đề nghị bổ sung đưa vào dự thảo Luật.

Cơ quan này cũng cho biết, mục đích đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tàu bay, du thuyền là bởi tàu bay, du thuyền là những mặt hàng cao cấp phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao trong xã hội.

Do vậy, Khoản 3 Điều 3 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định "tàu bay, du thuyền sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, khách du lịch và tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng" không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế tiêu thụ đặc biệt thu vào hàng hoá, dịch vụ mà Nhà nước cần hạn chế sản xuất, tiêu thụ (thuốc lá, rượu…) hoặc thu vào những mặt hàng nhà nước cần điều tiết (ôtô, dịch vụ kinh doanh sân gôn…). 

Do vậy, nếu thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các thiết bị bay dùng để phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thì chưa phù hợp với mục tiêu khi xây dựng Luật và dẫn đến phản ứng từ phía dư luận (như thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đầu vào của nông nghiệp).

Mặc khác, tại báo cáo thẩm định số 289 ngày 12/11/2018 của Bộ Tư pháp có nêu, trường hợp thật sự cần thiết thì đề nghị quy định theo mục đích sử dụng của tàu bay, ví dụ tàu bay để phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, chụp ảnh… và đề nghị thuyết minh, làm rõ nội dung này trong tờ trình để Chính phủ xem xét, quyết định.

Để khuyến khích sử dụng các phương tiện hiện đại để sản xuất nông nghiệp, chữa cháy… căn cứ vào thẩm quyền Quốc hội giao, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định đối tượng không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các thiết bị bay này vào Nghị định. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu sửa Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung vào Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...