Tesla sắp xây dựng nhà máy mới tại Thượng Hải

Tesla có kế hoạch bắt đầu xây dựng một nhà máy mới ở Thượng Hải ngay trong tháng tới như một phần trong kế hoạch tăng hơn gấp đôi công suất sản xuất ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu...

Một khi nhà máy mới đi vào hoạt động hoàn toàn, Tesla sẽ có khả năng sản xuất lên đến 2 triệu xe ô tô mỗi năm tại cơ sở mở rộng ở Thượng Hải, trung tâm xuất khẩu chính của công ty. Tuy nhiên, Tesla từ chối bình luận về thông tin này.

Việc mở rộng, nếu được tiến hành, sẽ mang lại năng lực sản xuất dành riêng cho Tesla EV tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới ngang bằng với các thương hiệu lâu đời hơn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Toyota Motor Corp đã sản xuất 1,6 triệu xe tại Trung Quốc vào năm 2021. General Motors đã sản xuất 1,4 triệu chiếc với đối tác lớn của Trung Quốc là SAIC Motor Corp. Volkswagen có kế hoạch có năng lực sản xuất 1 triệu chiếc EV tại Trung Quốc vào năm 2023.

Chi phí cho kế hoạch mở rộng và thời gian hoàn thành của Tesla hiện vẫn chưa được biết.

Tesla bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải - còn được gọi là Gigafactory 3 - chưa đầy một năm sau khi động thổ. Nhà máy sản xuất Tesla Model 3 sedan và Model Y crossover.

Hai nguồn tin thân cận với kế hoạch mở rộng của Tesla cho rằng kế hoạch mở rộng nhà máy hiện tại nhằm đưa Tesla đi đúng hướng để sản xuất khoảng 1 triệu xe trong năm nay.

Tesla dự kiến ​​sẽ nâng sản lượng hàng tuần lên khoảng 22.000 xe tại nhà máy trong những tháng tới. Tốc độ sản xuất đó sẽ lên tới khoảng 1,1 triệu xe trong vòng một năm, cao hơn gấp đôi so với công suất dự kiến ​​ban đầu của nhà máy.

Trước đó, Reuters đã báo cáo rằng Tesla có thể mở rộng công suất của mình trên địa điểm hiện có.

Về phía chính quyền thành phố Thượng Hải cũng chưa đưa ra bất kì bình luận nào. Thượng Hải đã ủng hộ việc Tesla thành lập nhà máy 100% vốn sở hữu tại Trung Quốc - nhà máy ô tô nước ngoài đầu tiên không bắt buộc phải liên doanh với đối tác Trung Quốc.

Trong một đệ trình quy định với Thượng Hải vào đầu tuần này, Tesla cho biết họ có kế hoạch mở rộng sản xuất linh kiện tại nhà máy ở Thượng Hải, thuê thêm công nhân và vận hành nhà máy lâu hơn trong một ngày, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng.

Doanh số Tesla đã tăng mạnh ở Trung Quốc và nhà máy ở Thượng Hải của họ đã trở thành một trung tâm xuất khẩu quan trọng sang các thị trường như Đức và Nhật Bản. Năm ngoái, ô tô do Tesla sản xuất tại Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong số 936.000 xe mà hãng này đã giao trên toàn cầu.

Đầu tháng này, Tesla cho biết doanh thu tại Trung Quốc của họ đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2021 lên 13,8 tỷ USD so với năm trước. Elon Musk cũng thông tin vào tháng 10 rằng Thượng Hải đã vượt qua nhà máy ở Fremont, California, nhà máy đầu tiên của công ty, về sản lượng.

Tesla đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc mở nhà máy ở Đức. Ban đầu, Musk dự định mở một nhà máy ở Berlin vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng việc phê duyệt cho nhà máy đã trở nên phức tạp bởi một vụ kiện của tòa án liên quan đến giấy phép được cấp cho nhà cung cấp nước.

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.