Tesla sắp xây dựng nhà máy mới tại Thượng Hải

Tesla có kế hoạch bắt đầu xây dựng một nhà máy mới ở Thượng Hải ngay trong tháng tới như một phần trong kế hoạch tăng hơn gấp đôi công suất sản xuất ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu...

Một khi nhà máy mới đi vào hoạt động hoàn toàn, Tesla sẽ có khả năng sản xuất lên đến 2 triệu xe ô tô mỗi năm tại cơ sở mở rộng ở Thượng Hải, trung tâm xuất khẩu chính của công ty. Tuy nhiên, Tesla từ chối bình luận về thông tin này.

Việc mở rộng, nếu được tiến hành, sẽ mang lại năng lực sản xuất dành riêng cho Tesla EV tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới ngang bằng với các thương hiệu lâu đời hơn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Toyota Motor Corp đã sản xuất 1,6 triệu xe tại Trung Quốc vào năm 2021. General Motors đã sản xuất 1,4 triệu chiếc với đối tác lớn của Trung Quốc là SAIC Motor Corp. Volkswagen có kế hoạch có năng lực sản xuất 1 triệu chiếc EV tại Trung Quốc vào năm 2023.

Chi phí cho kế hoạch mở rộng và thời gian hoàn thành của Tesla hiện vẫn chưa được biết.

Tesla bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải - còn được gọi là Gigafactory 3 - chưa đầy một năm sau khi động thổ. Nhà máy sản xuất Tesla Model 3 sedan và Model Y crossover.

Hai nguồn tin thân cận với kế hoạch mở rộng của Tesla cho rằng kế hoạch mở rộng nhà máy hiện tại nhằm đưa Tesla đi đúng hướng để sản xuất khoảng 1 triệu xe trong năm nay.

Tesla dự kiến ​​sẽ nâng sản lượng hàng tuần lên khoảng 22.000 xe tại nhà máy trong những tháng tới. Tốc độ sản xuất đó sẽ lên tới khoảng 1,1 triệu xe trong vòng một năm, cao hơn gấp đôi so với công suất dự kiến ​​ban đầu của nhà máy.

Trước đó, Reuters đã báo cáo rằng Tesla có thể mở rộng công suất của mình trên địa điểm hiện có.

Về phía chính quyền thành phố Thượng Hải cũng chưa đưa ra bất kì bình luận nào. Thượng Hải đã ủng hộ việc Tesla thành lập nhà máy 100% vốn sở hữu tại Trung Quốc - nhà máy ô tô nước ngoài đầu tiên không bắt buộc phải liên doanh với đối tác Trung Quốc.

Trong một đệ trình quy định với Thượng Hải vào đầu tuần này, Tesla cho biết họ có kế hoạch mở rộng sản xuất linh kiện tại nhà máy ở Thượng Hải, thuê thêm công nhân và vận hành nhà máy lâu hơn trong một ngày, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng.

Doanh số Tesla đã tăng mạnh ở Trung Quốc và nhà máy ở Thượng Hải của họ đã trở thành một trung tâm xuất khẩu quan trọng sang các thị trường như Đức và Nhật Bản. Năm ngoái, ô tô do Tesla sản xuất tại Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong số 936.000 xe mà hãng này đã giao trên toàn cầu.

Đầu tháng này, Tesla cho biết doanh thu tại Trung Quốc của họ đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2021 lên 13,8 tỷ USD so với năm trước. Elon Musk cũng thông tin vào tháng 10 rằng Thượng Hải đã vượt qua nhà máy ở Fremont, California, nhà máy đầu tiên của công ty, về sản lượng.

Tesla đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc mở nhà máy ở Đức. Ban đầu, Musk dự định mở một nhà máy ở Berlin vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng việc phê duyệt cho nhà máy đã trở nên phức tạp bởi một vụ kiện của tòa án liên quan đến giấy phép được cấp cho nhà cung cấp nước.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.