Tháng ế ẩm nhất trong 3 năm của ôtô trong nước

Đức Thọ
Thị trường ôtô trong nước năm 2009 đã có một xuất phát điểm thấp, báo hiệu một năm nhiều khó khăn
Hoạt động kinh doanh trong tháng 1/2009 cũng bị ngừng trệ trên dưới một tuần lễ do rơi vào thời điểm nghỉ Tết nên vậy doanh số bán ra thấp cũng là điều dễ hiểu - Ảnh: Đức Thọ.
Hoạt động kinh doanh trong tháng 1/2009 cũng bị ngừng trệ trên dưới một tuần lễ do rơi vào thời điểm nghỉ Tết nên vậy doanh số bán ra thấp cũng là điều dễ hiểu - Ảnh: Đức Thọ.
Doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ôtô trong nước tháng 1/2009 chỉ đạt 3.852 chiếc, bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ và tháng 12/2008.

Như vậy, thị trường ôtô trong nước năm 2009 đã có một xuất phát điểm thấp, báo hiệu một năm nhiều khó khăn. Đây cũng là thời điểm được coi là ế ẩm nhất của thị trường ôtô Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây.

Thống kê của của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng của tất cả các hãng xe thành viên đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2008.

Thậm chí so với tháng 12/2008, tháng có bối cảnh thị trường không khác biệt nhiều so với tháng 1/2009, doanh số bán của các thành viên VAMA cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Tháng 12/2008, tổng doanh số bán hành của các thành viên VAMA đạt 9.293 chiếc, cao gần gấp 3 lần tháng 1/2009. Nếu so trên từng mẫu xe, sự sụt giảm mạnh cũng diễn ra diện rộng.

Dẫn đầu danh sách vẫn là mẫu xe Toyota Innova mặc dù chỉ đạt doanh số 656 chiếc, giảm 38% so với cùng kỳ 2008 và cũng là tháng có doanh số thấp nhất kể từ năm 2007.

Chevrolet Captiva, mẫu xe đã từng một thời là đối thủ đáng gờm của Innova, trong tháng 1/2009 cũng bị sụt giảm doanh số chưa từng có khi chỉ đạt vẻn vẹn 103 chiếc.

Hay như Mitsubishi Zinger, dù được kỳ vọng nhiều song mẫu xe này cũng đã gây thất vọng nhiều không kém. 30 chiếc bán ra trong một tháng đối với một mẫu xe từng được đem ra “đối đầu” cùng Innova quả là doanh số đáng thất vọng.

Tươi sáng hơn cả có lẽ vẫn là mẫu sedan Honda Civic. Trong một thời gian dài, Civic luôn chiếm được vị trí mẫu sedan hạng trung bán chạy nhất. Mặc dù không đạt được doanh số lớn như “bom tấn” Innova, song với Civic, doanh số 244 chiếc cũng là đáng nể trong bối cảnh thị trường hiện nay. Và khi so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp Toyota Corolla Altis (đạt 89 chiếc), doanh số của Civic cũng là niềm an ủi.

Trên thực tế, tình cảnh của thị trường trong tháng đầu năm cũng không vượt xa so với dự báo. Bởi lẽ, thị trường ôtô đang phải đối mặt với tình hình đặc biệt khó khăn khi sức mua thấp, các nhà sản xuất đang rơi vào cuộc khủng hoảng thừa, khó khăn tài chính nặng nề.

Hơn nữa, hoạt động kinh doanh trong tháng 1/2009 cũng bị ngừng trệ trên dưới một tuần lễ do rơi vào thời điểm nghỉ Tết nên vậy doanh số bán ra thấp cũng là điều dễ hiểu.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.