Thợ chê xe tay ga giá rẻ

Chính bản thân người bán cũng không hài lòng với một số loại xe giá rẻ này
 Xe tay ga Trung Quốc bị bể lớp vỏ nhựa dưới yên xe và gãy rời móc khoá yên sau một thời gian sử dụng.
Xe tay ga Trung Quốc bị bể lớp vỏ nhựa dưới yên xe và gãy rời móc khoá yên sau một thời gian sử dụng.
Thay bằng dòng xe nhái, đang xuất hiện nhiều loại xe tay ga Trung Quốc giá rẻ với những thiết kế, kiểu dáng có khác biệt so với các hãng lớn.

Ở dòng xe tay ga giá từ 11 – 19 triệu đồng có các hiệu Trung Quốc như Huasha, Honnoda, Jolimoto… với động cơ từ 50 – 125cc.

Điều đáng chú ý là những dòng xe này đa số được các cửa hàng bày khuất sâu bên trong chứ không chưng ra mặt tiền. Chủ một cửa hàng bán xe trên đường Nguyễn Tri Phương (Tp.HCM) cho biết: chỉ mới nhập một số để bán thăm dò, hơn nữa cũng chưa biết chất lượng có được người mua chấp nhận hay không nên chưa “bung” mạnh để bán.

Dù vậy, qua thăm dò ý kiến của một số người đã sử dụng cũng như giới thợ chuyên tiếp xúc, sửa chữa xe tay ga thì người mua cần cân nhắc khi chọn mua loại xe tay ga giá rẻ.

Chính bản thân người bán cũng không hài lòng với một số loại xe giá rẻ này. Ông Nguyễn Thành Nhân, chủ cửa hàng Hiệp Phát, đường An Dương Vương nhận xét: “Rất dễ dàng nhận biết xe rẻ tiền và cao cấp vì chỉ cần xem qua thiết kế ốp nhựa trên xe, những vị trí như đồng hồ contơmet, đầu xe ốp nhựa bên ngoài mỏng, thô và không trơn láng. Dây dẫn hệ thống điện của xe khi nhìn nghiêng, nhìn dọc ở các vị trí cổ, tay thắng, gầm xe cũng thấy lộ hẳn ra ngoài, mất thẩm mỹ. Còn nếu xét trên thông số kỹ thuật thì chỉ cần xem trọng lượng nguyên khối xe. Chẳng hạn một chiếc Attila Elizabeth dòng mới nặng 120kg, còn dòng xe nhái chỉ có 113kg, vậy khác biệt của 7kg cũng có thể làm xe rẻ đi nhờ phụ kiện giảm bớt chi tiết kỹ thuật hoặc dát mỏng hơn. Do vậy độ bền của xe làm sao đảm bảo được”.

Ông Trần Lê Nam ở quận 6 (Tp.HCM), đang sử dụng một chiếc xe tay ga giá 13 triệu đồng cho biết: “Xe ghi bảo hành 24 tháng nhưng không nói rõ bao gồm những phụ tùng tiêu hao nên chạy một thời gian, thay dây cuaroa cũng phải tốn thêm chi phí. Chạy khoảng vài tháng thì máy ì ạch, tiếng pô lớn và hao xăng hơn lúc mới mua xe”.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, thợ sửa xe quận Bình Thạnh (Tp.HCM) chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng nhiều loại xe tay ga khác nhau: “Xe tay ga mắc hơn xe số vì thiết kế phức tạp ở hệ thống truyền động và hệ thống điện, xăng. Mỗi xe tay ga giá rẻ khác biệt lớn với xe tay ga cao cấp chính là bộ khung sườn, ốp nhựa, hệ thống điện, xăng. Xe giá rẻ loại có nhựa ốp lên xe có thể là loại tái chế rẻ tiền nên mỏng, giòn hơn, mau xỉn màu. Để giảm chi phí, hệ thống điện dùng loại dây dẫn rẻ tiền, lõi dây ít sợi đồng hơn, đầu bấm nối không kỹ lưỡng, thiết kế đơn giản. Đó là chưa xét đến chi tiết khác như động cơ, bộ nồi, dây cuaroa có dùng chất liệu kém hơn nên dễ bị hỏng”.

Ông Phan Hùng, thợ sửa chữa xe máy ở đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5 (Tp.HCM) nhận xét: “Thực chất nhiều loại xe tay ga giá rẻ của Trung Quốc được thiết kế hệ thống điện, bình xăng con không có gì mới. Vẫn giữ nguyên động cơ xăng 4 thì, bình xăng con kiểu cũ kết hợp với hệ thống truyền động của tay ga nên khiến máy chạy rất nặng, hao xăng và mau xuống máy sau một thời gian ngắn sử dụng”.

Ông Nguyễn Văn Đức, chủ tiệm sửa xe Cò, chuyên sửa xe tay ga ở địa chỉ 122 Lê Thị Riêng, quận 1 (Tp.HCM) nói: so với xe tay ga Nhật, xe Trung Quốc có thiết kế dây dẫn điện sơ sài và đặt ngay dưới lớp ốp nhựa của xe nên hay bị mát, chạm điện sau một thời gian sử dụng. Khi sửa chữa chỉ dò tìm hư đoạn nào và thay thế dần dần vì nếu làm lại toàn bộ một hệ thống điện kiểu xe của Nhật chi phí cũng vài triệu đồng. Thợ máy khi gặp xe tay ga Trung Quốc đều phải canh chỉnh xe theo quán tính và kinh nghiệm, chủ yếu là canh chỉnh xăng, gió và điện.

Nhiều khách hàng mua xe tay ga Trung Quốc nhưng muốn thay thế linh kiện Nhật vào cũng không được vì không phù hợp. Nhiều chiếc chỉ sử dụng một thời gian ngắn tiền sửa đã nhiều hơn cả tiền mua xe.

Anh Vũ (SGTT)

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...