Toyota là hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới

Kiều Oanh
Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật đã vượt qua đối thủ GM của Mỹ để trở thành tập đoàn ôtô lớn nhất thế giới
Xe hybrid Prius là một trong những dòng xe bán chạy nhất của Toyota.
Xe hybrid Prius là một trong những dòng xe bán chạy nhất của Toyota.

Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật đã vượt qua đối thủ General Motors (GM) của Mỹ để trở thành tập đoàn ôtô lớn nhất thế giới.

Thông tin này vừa được người phát ngôn của hãng Toyota công bố. Những con số thống kê của hãng này cho thấy hãng đã bán được 2,348 triệu xe trong quý 1 năm nay, tăng 92,%. Trong khi đó, hãng GM, tập đoàn đã giữ vị trí hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong suốt 76 năm qua, chỉ bán được 2,6 triệu xe, tăng 2,26%.

Theo các chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản, việc Toyota vượt qua GM sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra vì Toyota đang có động lực mạnh mẽ hơn GM. Họ cũng không lo ngại về việc điều này có thể dẫn tới xung đột thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản vì Toyota đang xây dựng thêm các nhà máy mới ở Mỹ và tạo nhiều việc làm cho người dân nước này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của GM, Rick Wagoner, cho rằng những gì một tháng hoặc một quý không thể coi là một xu thế.

Các hãng sản xuất xe hơi của Nhật Bản đã có doanh số tăng mạnh ở các thị trường nước ngoài và tăng thị phần tại Mỹ, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Tăng trưởng doanh số mạnh mẽ của hãng Toyota trong thời gian vừa qua là nhờ thành công của hãng trong việc đi tiên phong trong lĩnh vực xe hybrid với dòng xe Prius và tung ra các mẫu mới như sedan Camry.

Trong khi đó, đối thủ GM phải đối mặt với nhiều khó khăn để có thể cạnh tranh. Hãng này đã phải cắt giảm hàng ngàn việc làm và đóng cửa nhiều nhà máy.

Theo dự kiến, sản lượng xe của Toyota trong năm 2007 này sẽ tăng 4% lên mức 9,42 triệu xe.

Người phát ngôn của Toyota cho biết: “Vượt qua GM không phải là mục tiêu của chúng tôi. Đó chỉ là kết quả của những gì mà chúng tôi đang làm.”

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số ô tô trong nước giảm 50% trong tháng 1; Những mẫu xe mới xuất hiện trong năm 2024; Thái Lan xác lập kỷ lục mới về doanh số xe điện; Tiêu điểm: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Thị trường ô tô điện Trung Quốc đứng số 1 thế giới và được ca ngợi nhờ hình ảnh công nghệ cao và lượng carbon thấp được hỗ trợ bởi nền sản xuất tiên tiến. Nhưng các phát hiện tại nhà máy của các cơ quan y tế trên khắp đất nước hiện đã làm sáng tỏ tác động sức khỏe ít được biết đến của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.
Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.