Toyota phát triển xe điện giá rẻ, chưa rõ kế hoạch đưa về Việt Nam

Bảo Bình
Chưa rõ Toyota có kế hoạch giới thiệu xe điện mới bên ngoài Trung Quốc và Việt Nam có đón nhận mẫu xe này hay không...
Xe điện mới được cho là sẽ lớn hơn một chút so với Toyota Corolla và được bán với giá dưới 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD - hơn 685 triệu đồng).
Xe điện mới được cho là sẽ lớn hơn một chút so với Toyota Corolla và được bán với giá dưới 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD - hơn 685 triệu đồng).

Toyota được cho là đã hợp tác với startup xe điện BYD của Trung Quốc để chế tạo một chiếc ô tô điện giá cả phải chăng, mẫu xe sẽ ra mắt trong năm tới.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vốn bị xem là một kẻ tụt hậu trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Nhiều năm đặt cược vào pin nhiên liệu hydro và xe hybrid đã khiến Toyota bị tụt hậu trong lĩnh vực xe chạy bằng pin.

Nhà sản xuất ô tô chỉ mới bắt đầu đưa các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện ra thị trường và thậm chí sau đó, họ vẫn vận động hành lang chống lại xu hướng xe điện và thúc đẩy thông tin sai lệch về xe điện.

Nhưng mọi chiếc xe điện mới trên thị trường đều có thể giúp điện khí hóa ngành công nghiệp bất kể quan điểm chính trị của nhà sản xuất là gì.

Trước đó, trang Green Cars Report cho biết Toyota đang có kế hoạch cạnh tranh xe điện bằng giá cả, độ bền và trách nhiệm với môi trường. Điều này có vẻ càng củng cố hơn thông tin Toyota sẽ sớm ra mắt mẫu xe điện giá cả phải chăng này.

Và đây là mẫu xe điện mới đến từ Toyota thông qua mối quan hệ hợp tác thú vị với BYD. Theo hãng tin Reuters, Toyota đang có kế hoạch phát hành một "chiếc sedan điện nhỏ và giá cả phải chăng" ở Trung Quốc vào năm tới.

“Toyota Motor Corp sẽ ra mắt một chiếc sedan cỡ nhỏ chạy hoàn toàn bằng điện tại Trung Quốc vào cuối năm sau. Toyota hợp tác với đối tác địa phương BYD về công nghệ quan trọng để cuối cùng tạo ra một chiếc xe giá cả phải chăng nhưng vẫn rộng rãi”, Reuters viết.

Mẫu xe điện giá cả phải chăng của Toyota được cho là sẽ sử dụng năng lượng bởi các tế bào pin LFP của BYD.

Cấu trúc hóa học LFP đã được cải thiện trong những năm gần đây và loại pin này đang chuyển từ chủ yếu được sử dụng trong xe buýt điện sang xe ô tô điện hiện nay.

Pin của BYD đã thu hút rất nhiều sự chú ý - ngay cả từ Tesla, theo các báo cáo từ Trung Quốc.

Một nguồn tin của Toyota nói với Reuters rằng điều đó giúp hãng sản xuất có được mẫu ô tô chạy hoàn toàn bằng điện giá cả phải chăng đầu tiên của mình.

“Chiếc xe được kích hoạt bởi công nghệ pin BYD. Nó ít nhiều đã giúp chúng tôi giải quyết những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong việc tạo ra một chiếc sedan điện cỡ nhỏ giá cả phải chăng với nội thất rộng rãi”.

Xe điện mới được cho là sẽ lớn hơn một chút so với Toyota Corolla và được bán với giá dưới 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD - hơn 685 triệu đồng).

Hiện chưa rõ Toyota có kế hoạch giới thiệu xe điện mới bên ngoài Trung Quốc hay không.

Về thông tin mẫu xe điện hợp tác với BYD, người phát ngôn của Toyota nói: “Chúng tôi không bình luận về các sản phẩm trong tương lai. Toyota coi xe điện chạy bằng pin là một trong những con đường giúp chúng tôi đạt được sự trung hòa về carbon và tham gia vào việc phát triển tất cả các loại giải pháp xe điện”.

Còn BYD từ chối bình luận.

Mẫu xe điện mới này dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào tháng 4 tại triển lãm ô tô Bắc Kinh và trở thành mẫu xe điện BZ thứ hai của Toyota sau mẫu SUV điện BZ4X sắp ra mắt tại Mỹ vào năm sau.

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.