“Việt Nam sẽ thành trung tâm xuất khẩu xe máy”

An Nhi
Tân Tổng giám đốc Honda Việt Nam nêu mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm xuất khẩu xe máy trên thế giới
Honda đang là thương hiệu đạt tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trên từng sản phẩm trong ngành công nghiệp xe máy Việt Nam.<br>
Honda đang là thương hiệu đạt tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trên từng sản phẩm trong ngành công nghiệp xe máy Việt Nam.<br>
Tân Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam (HVN), ông Minoru Kato, vừa chia sẻ với báo giới về mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu xe máy ra thị trường khu vực.

Báo cáo của hãng xe Nhật Bản cho biết, sản lượng bán hàng của Honda tại thị trường Việt Nam trong năm tài chính 2013 đã bị sụt giảm nhẹ 5% xuống còn 1,85 triệu xe so với năm trước. Song theo ông Minoru Kato, đây là sự sụt giảm hầu như không thể tránh khỏi do những khó khăn chung của nền kinh tế. Trên thực tế, mặc dù sụt giảm sản lượng, nhưng thị phần của Honda tại thị trường Việt Nam lại tăng 5,5%, lên mức 68%.

Hiện tại, HVN cũng đang là hãng xe đạt tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trong ngành công nghiệp xe máy. Tính trung bình, tỷ lệ nội địa hóa trên các mẫu xe máy do hãng này sản xuất đạt trên 93%, một số sản phẩm đã đạt tỷ lệ nội địa hóa đến 97%.

Đáng chú ý là nhiều phụ tùng quan trọng đã được chủ động sản xuất ngay trong hệ thống nhà máy đặt tại Việt Nam. Trong đó, nhà máy bánh răng có vốn đầu tư 457 tỷ đồng đi vào hoạt động hồi tháng 1/2013 với công suất 2,3 triệu sản phẩm/năm; tháng 4/2013, trung tâm phụ tùng mới chính thức đi vào hoạt động với vốn đầu tư 180 tỷ đồng; gần đây nhất, vào tháng 4/2014, phân xưởng piston có công suất lớn nhất của tập đoàn Honda với tổng số vốn đầu tư 231 tỷ đồng cũng chính thức đi vào sản xuất với tổng sản lượng 2,4 triệu sản phẩm/năm.

Năm 2013, Honda Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 32.600 xe nguyên chiếc, đạt giá trị kim ngạch 163 triệu USD, tăng 50% so với năm 2012. Trong đó, hầu hết các mẫu xe của HVN đều được xuất khẩu, cá biệt là mẫu xe Dunk được sản xuất riêng cho thị trường Nhật Bản.

“Mục tiêu của chúng tôi là từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu xe máy trong khu vực. Ước tính, thị trường xuất khẩu của HVN trong năm tài chính tiếp theo sẽ mở rộng sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 247 triệu USD”, ông Kato cho hay.

Việt Nam hiện đang là 1 trong 4 thị trường tiêu thụ đồng thời cũng là 1 trong 4 trung tâm sản xuất lớn nhất của Honda trên toàn thế giới. Dự kiến vào tháng 10/2014, nhà máy sản xuất xe máy thứ 3 đặt tại tỉnh Hà Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động, qua đó nâng tổng công suất của 3 nhà máy tại Việt Nam lên mức 2,5 triệu xe/năm.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.