Volkswagen bị phạt thêm gần 1 tỷ USD vì gian lận khí thải

Thăng Điệp
Án phạt này nâng tổng thiệt hại đối với Volkswagen trong vụ bê bối lên gần 33 tỷ USD
Giám đốc điều hành (CEO) Volkswagen, ông Herbert Diess.
Giám đốc điều hành (CEO) Volkswagen, ông Herbert Diess.

Thiệt hại mà vụ bê bối nói dối mức khí thải động cơ diesel gây ra cho hãng xe Volkswagen tiếp tục tăng lên.

Theo tin từ trang CNN Business, Volkswagen ngày 16/10 cho biết vừa lĩnh án phạt mới do hành vi gian lận về mức khí thải tại Audi, một công ty con của hãng. Án phạt này nâng tổng thiệt hại đối với Volkswagen trong vụ bê bối lên gần 33 tỷ USD.

Vào năm 2015, Volkswagen gây chấn động toàn thế giới khi thừa nhận đã dùng phần mềm để khiến cho động cơ xe diesel do hãng sản xuất đưa ra mức khí thải thấp hơn thực tế trong các cuộc kiểm tra, nhằm mục đích lừa dối cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Cơ quan công tố Munich, Đức ngày 17/10 áp mức phạt 800 triệu Euro, tương đương 926 triệu USD, lên Audi. Trên phạm vi toàn cầu, vụ bê bối đến nay đã khiến Volkswagen Group tổn thất 28,2 tỷ Euro, tương đương 32,7 tỷ USD. Số tiền này bao gồm tiền phạt, tiền phải nộp cho các cơ quan chức năng, tiền bồi thường và sửa xe cho khách hàng - một phát ngôn viên của hãng cho hay.

Mức thiệt hại này tương đương 12% doanh thu của Volkswagen trong năm ngoái và lớn hơn nhiều so với khoản lợi nhuận 17 tỷ Euro, tương đương gần 20 tỷ USD, của hãng.

Tuy nhiên, thiệt hại đối với Volkswagen có thể chưa dừng ở đây. Hãng này vẫn đang đối mặt một số vụ kiện, bao gồm một vụ kiện của các cổ đông ở Đức cáo buộc hãng lừa dối họ. Các cổ đông này đòi Volkswagen bồi thường số tiền hơn 9 tỷ Euro, tương đương 10,4 tỷ USD.

Volkswagen ngày 16/10 nói hãng chấp nhận án phạt mới nhất của nhà chức trách Đức và sẽ không kháng cáo, đồng thời cảnh báo khoản phạt này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến lợi nhuận 2018.

Giá cổ phiếu Volkswagen và Audi cùng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Volkswagen đã giảm giá 11%.

Tin mới

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.