Xe “sạch” nhập khẩu vẫn gặp khó

Đức Thọ
Một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cho biết họ đang gặp khó khăn khi quyết định bán ra đối với những chiếc xe “sạch”
Lexus LS600hL là mẫu xe hybrid đang được ưa chuộng tại Việt Nam - Ảnh: Otofun.
Lexus LS600hL là mẫu xe hybrid đang được ưa chuộng tại Việt Nam - Ảnh: Otofun.
Một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cho biết họ đang gặp khó khăn khi quyết định bán ra đối với những chiếc xe “sạch” đã đưa về nước do chưa biết mức thuế phải chịu là bao nhiêu.

Mới đây, một nhà nhập khẩu tại Tp.HCM đã gửi văn bản đến Tổng cục Hải quan với mong muốn cơ quan này sớm làm rõ mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với lô xe Lexus hybrid có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng mà họ đã nhập về hơn một tháng.

Đại diện nhà nhập khẩu này cho biết, do chưa nắm được mức thuế cụ thể áp dụng lên từng chiếc xe là bao nhiêu nên không xác định được mức giá bán chi tiết. Vì vậy, họ chưa biết “ứng xử” thế nào với những chiếc xe này trong khi mỗi ngày giữ lại xe họ phải chịu tổn thất về kinh tế không nhỏ.

Theo quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được Quốc hội khóa XII thông qua năm 2008, các loại xe “sạch” chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng thì mức thuế suất được áp dụng sẽ bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại.

Với cách tính này, nhà nhập khẩu ôtô nói trên cho biết mức thuế suất đối với những chiếc xe họ đã nhập khẩu sẽ là 42% (60% x 70%). Hiện lô xe kể trên đã được Hải quan địa phương cho thông quan với mức thuế suất 42% kèm theo điều kiện phải nộp thuế bổ sung nếu Hải quan xác định những chiếc xe đó có tỷ trọng sử dụng xăng quá 70%, tức mức thuế suất là 60%. Tuy nhiên, do cơ quan Hải quan chưa cho biết mức thuế suất cụ thể là 42% hay 60% nên lô xe của công ty này vẫn chưa được đưa ra thị trường.

Mặc dù Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã quy định cách tính thuế suất rõ ràng đối với các loại xe “sạch” (hybrid) song trên thực tế việc xác định mức thuế suất cụ thể lại không đơn giản bởi việc xác định tỷ trọng sử dụng xăng (hoặc diesel) với điện (hoặc nhiên liệu sinh học) là rất khó.

Trong một văn bản gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 3 mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã khẳng định việc xác định hệ số sử dụng giữa hai nguồn năng lượng xăng và điện của xe hybrid là rất khó.

Bởi lẽ, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, thì “tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng giữa xăng và điện của một chiếc xe hybrid không phải là một giá trị cố định, không đổi mà hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, vận hành của xe.” Ngoài ra, khác với ôtô điện (ắc-quy được nạp từ điện lưới), ở xe hybrid, một phần chủ yếu của năng lượng điện có trong ắc-quy cung cấp cho động cơ điện lại được sinh ra chính từ xăng của động cơ đốt trong.

Do đó, trong lĩnh vực kỹ thuật ôtô nói chung, khi đánh giá về xe hybrid thường chỉ đánh giá việc những xe này có mức tiêu hao nhiên liệu (xăng hay diesel) và hệ số phát thải khí gây ô nhiễm thấp hơn nhiều so với xe sử dụng nhiên liệu truyền thồng (không phải hybrid).

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết hiện vẫn chưa có tài liệu nào đề cập đến hệ số giữa hai nguồn năng lượng xăng - điện hoặc diesel - điện.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.