Xuất khẩu ôtô Hàn Quốc “vào cầu” nhờ FTA

Hữu Tuyến
Kim ngạch xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc sang thị trường châu Âu đã đạt mức 1,84 tỷ USD chỉ sau 3 tháng FTA có hiệu lực
Số lượng ôtô Hàn Quốc xuất khẩu tăng nhanh sau mỗi Hiệp định tự do thương mại song phương được ký kết - Ảnh: Bobi.
Số lượng ôtô Hàn Quốc xuất khẩu tăng nhanh sau mỗi Hiệp định tự do thương mại song phương được ký kết - Ảnh: Bobi.
Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) giữa Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới đang có ảnh hưởng tích cực đến ngành công nghiệp chế tạo ôtô nước này và làm thúc đẩy sản lượng xuất khẩu xe tăng mạnh.

Số liệu thống kê từ Bộ Tài chính Hàn Quốc mới công bố cho thấy, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ ngày FTA giữa Hàn Quốc và Liên minh châu Âu có hiệu lực (1/7/2011), kim ngạch xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc sang thị trường này đã đạt mức 1,84 tỷ USD.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu ôtô đã tăng đến 91% và được ghi nhận là mức tăng trưởng chưa từng có tiền lệ trong hoạt động kinh tế giữa hai bên, đánh dấu bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế.

Ngoài Liên minh châu Âu, FTA giữa Hàn Quốc và Chile cũng đem đến mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ôtô và linh kiện lắp ráp thực sự ấn tượng.

Số lượng ôtô mang nhãn hiệu của Hàn Quốc xuất khẩu sang Chile đã tăng 665% trong năm 2011 so với thời điểm FTA song phương mới có hiệu lực một năm (2003) và kim ngạch xuất khẩu linh kiện ôtô sang Chile cũng tăng 129%.

Một quốc gia Nam Mỹ khác là Peru, sau khi FTA giữa hai bên có hiệu lực hồi tháng 8 vừa qua, số lượng ôtô Hàn Quốc xuất sang thị trường này cũng đã tăng 31% và hứa hẹn mức tăng trưởng sẽ cao hơn nhiều lần trong một vài năm tới.

Tác động tích cực từ các FTA trong lĩnh vực xuất khẩu ôtô đang đem đến cho Hàn Quốc những lợi thế nhất định cả về giá trị kinh tế lẫn giá trị hình ảnh của "xứ sở kim chi" đến nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Thế nên, Bộ Tài chính Hàn Quốc dự đoán kim ngạch xuất khẩu ôtô sang thị trường Mỹ sẽ đem lại cho nước này 722 triệu USD/năm trong 15 năm tới, khi FTA giữa Hàn Quốc và Mỹ có hiệu lực trong thời gian tới.

Tin mới

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.
#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...