08:16 10/12/2008

Khởi tố vụ hối lộ tại dự án đại lộ Đông-Tây

Hải Vy

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa quyết định khởi tố vụ hối lộ xảy ra ở dự án đại lộ Đông - Tây tại Tp.HCM

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (giữa) trong một buổi kiểm tra tiến độ công trình dự án đại lộ Đông - Tây, do Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân (bên phải) chủ trì - Ảnh: MP.
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (giữa) trong một buổi kiểm tra tiến độ công trình dự án đại lộ Đông - Tây, do Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân (bên phải) chủ trì - Ảnh: MP.
Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa quyết định khởi tố vụ hối lộ xảy ra ở dự án đại lộ Đông - Tây tại Tp.HCM.

Việc khởi tố này nhằm làm rõ có hay không việc các quan chức của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương - PCI (Nhật Bản) khai đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây.

Cách đây 5 ngày, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Mitsuo Sakaba, thông báo Nhật Bản đã tạm dừng nhiều dự án ODA mới tại Việt Nam, cho tới khi vụ PCI được làm sáng tỏ và ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA của hai nước thiết lập được cơ chế mới để tạo tính minh bạch hơn cho hệ thống.

Trước đó, thông tin từ phía Nhật Bản cho biết, 4 quan chức của công ty PCI khai từ năm 2003 đến năm 2006, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đại lộ Đông - Tây, đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền hơn 800.000 Đô la Mỹ để được thắng thầu tư vấn một phần dự án.

Đến ngày 25/8/2008, 4 cựu quan chức của công ty PCI đã bị phía Nhật Bản truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm luật chống cạnh tranh của Nhật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

Ngày 19/11 vừa qua, Chủ tịch UBND Tp.HCM đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra kết luận vụ việc liên quan.

Trong một lần trả lời báo giới mới đây, ông Vũ Tiến Chiến, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương nhấn mạnh, "nghi án" này gây hình ảnh xấu về Việt Nam. "Do đó, chúng ta phải sớm kết luận có hay không việc nhận hối lộ, có bao nhiêu người liên quan. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là, bất cứ ai sai phạm cũng phải bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật", ông nói.