Kinh doanh “kiểu Mỹ”, Thiếu Lâm tự bị chỉ trích

Hồng Ngọc

30/08/2011, 10:39

Hòa thượng trụ trì chùa Thiếu Lâm là nhà sư đầu tiên ở Trung Quốc có bằng quản trị kinh doanh kiểu Mỹ, MBA

Thiếu Lâm tự nổi tiếng là một trong những cái nôi của võ học Trung Quốc.
Thiếu Lâm tự nổi tiếng là một trong những cái nôi của võ học Trung Quốc.

Ngôi chùa Thiếu Lâm nằm ở xã Đăng Phong, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) từ lâu đã nổi tiếng, đặc biệt là sau bộ phim cùng tên ra mắt hồi đầu những năm 1980. Tuy nhiên, gần đây, ngôi chùa này lại trở thành một điểm nóng tranh luận xung quanh vấn đề "tôn giáo bị thương mại hóa".

Chùa Thiếu Lâm được xây dựng vào năm 495. Cũng như hầu hết các ngôi chùa khác ở Trung Quốc, Thiếu Lâm tự đã bị hủy hoại nặng và phải đóng cửa vào thời Cách mạng Văn hóa (1966 - 1976). Ngôi chùa đã được khôi phục lại mặc dù không còn là một nơi thờ Phật đúng nghĩa như nhiều người mong đợi.

Theo hãng tin BBC, ngôi chùa Thiếu Lâm không chỉ nổi tiếng vì có lịch sử 1.500 năm, mà còn bởi đây là chiếc nôi của môn phái võ Thiếu Lâm từ hơn ngàn năm qua. Câu chuyện về các nhà sư tập võ tại ngôi chùa cổ kính này luôn là chủ đề hấp dẫn của nhiều bộ phim võ thuật Hồng Kông và Trung Quốc.

Tuy nhiên, giờ đây, các nhà sư ở chùa Thiếu Lâm đang tham gia đủ mọi hoạt động kinh doanh, từ quảng cáo tìm nhân tài cho tới trình diễn võ thuật, nghệ thuật với các tour khắp thế giới, thậm chí là mở trường dạy võ. Tất cả những hoạt động kinh doanh này đã được bắt đầu, kể từ khi hòa thượng Thích Vĩnh Tín trở thành trụ trì ngôi chùa vào năm 1999.

Hòa thượng Thích Vĩnh Tín (tên thật là Lưu Vĩnh Thành), quê ở An Huy. Ông là một nhà sư nổi tiếng ở Trung Quốc. Hòa thượng Thích Vĩnh Tín đã đi máy bay tới nhiều nơi trên thế giới để quảng bá cho Thiếu Lâm. Ông cũng là nhà sư Trung Quốc đầu tiên có bằng quản trị kinh doanh kiểu Mỹ, MBA.

Tuy nhiên, ý tưởng biến Thiếu Lâm tự, ngôi chùa được xây dựng vào năm 495 này, thành điểm kiếm tiền kiểu Mỹ của hòa thượng Thích Vĩnh Tín, đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích, cho dù ông từng tuyên bố: “Chùa Thiếu Lâm là chiếc nôi của võ thuât vì thế chúng ta phải có trách nhiệm lớn trong việc quảng bá võ thuật”.

Giáo sư Chu Hiếu Chính của trường Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh. Giáo sư Chính cho rằng, Thiếu Lâm tự đã đi quá xa trên con đường tìm kiếm lợi nhuận. "Không nên điều hành ngôi chùa như một doanh nghiệp", ông nói. Theo giáo sư, "chùa chiền phải là nơi để các tín đồ tới gửi gắm tâm linh. Biến chùa thành chỗ kiếm tiền là hoàn toàn sai trái".

Phản bác lại quan điểm này, hòa thượng Thích Vĩnh Tín cho rằng, chỉ bằng cách đón nhận thế giới bên ngoài và làm tốt nhất để sử dụng nguồn lực của chùa Thiếu Lâm thì mới có thể duy trì và phát triển môn võ học ở đây.

Ông Hoàng Hạ Niên thuộc tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo của Trung Quốc, thì cho rằng, kinh tế luôn là một phần quan trọng cho sự sống còn và phát triển của đạo Phật, do đó Phật giáo tại Trung Quốc luôn chú ý chăm lo tiềm lực nội bộ của mình. Theo giáo sư Chu Hiếu Chính, Thiếu Lâm tự không cần phải thương mại hóa vì bản thân chùa đã tự sống được nhờ tiền cúng viếng.

Tuy nhiên, một nhà bình luận sống ở Mỹ có tên là Trần Phá Không cho rằng, không hề có cái gọi là "văn hóa hiến tặng" ở Trung Quốc. "Người Trung Quốc có đầu óc thực tiễn và không quen cúng dường lớn cho các hoạt động tôn giáo. Chùa Thiếu Lâm sẽ không thể tồn tại được nếu chỉ dựa vào tiền cúng viếng", ông Không tranh luận.

Theo nhà bình luận này, không có gì sai khi chùa Thiếu Lâm tự thu tiền dạy võ cho những ai thích họ, nhưng nhà sư Thiếu Lâm phải chọn đúng ưu tiên. Họ nên coi dạy võ và hoằng dương Phật giáo là ưu tiên hàng đầu, chứ không phải là chỉ lo kiếm tiền.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy