100 ôtô điện đầu tiên sắp về Việt Nam làm taxi

Đức Thọ
Dự kiến lô 100 chiếc ôtô điện Renault Fluence Z.E. được tập đoàn Mai Linh nhập khẩu làm taxi sẽ về đến Việt Nam vào tháng 6/2016
Ông Roland Bouchara, Phó chủ tịch Renault khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ông Hồ Huy, Chủ tịch tập đoàn Mai Linh ký thỏa thuận mua 100 xe ôtô điện đầu tiên.<br>
Ông Roland Bouchara, Phó chủ tịch Renault khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ông Hồ Huy, Chủ tịch tập đoàn Mai Linh ký thỏa thuận mua 100 xe ôtô điện đầu tiên.<br>
Tối 8/4, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, tập đoàn Mai Linh đã ký hợp đồng mua 100 chiếc ôtô điện đầu tiên từ tập đoàn Renault khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Toàn bộ số xe này đều thuộc dòng Fluence Z.E. của hãng xe Pháp và sẽ được Mai Linh sử dụng làm dịch vụ vận tải taxi tại khu vực Hà Nội. Theo tính toán, chưa tính các loại chi phí nhập khẩu hay thậm chí là thuế và phí, tổng giá trị của lô xe này lên đến hơn 62 tỷ đồng.

Dự kiến lô 100 chiếc Renault Fluence Z.E. sẽ về đến Việt Nam vào tháng 6/2016.

Đây là lô xe đầu tiên nằm trong kế hoạch nhập khẩu 10.000 chiếc đến 20.000 chiếc xe điện của tập đoàn Mai Linh trong biên bản ghi nhớ đã ký với nhà phân phối chính hãng Renault là Auto Motors Vietnam hồi cuối năm ngoái. Số lượng xe nhập khẩu cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình hình sản xuất, kinh doanh của 2 doanh nghiệp trong vòng 5 năm tới.

Khi đưa 100 chiếc Fluence Z.E. vào hoạt động, Mai Linh sẽ trở thành doanh nghiệp vận tải đầu tiên tại Việt Nam sử dụng ôtô chạy hoàn toàn bằng điện để kinh doanh.

Renault Fluence Z.E. (ZE nghĩa là Zero Emission) có kích thước 5.750 mm dài, 1.810 mm rộng và 1.460 mm cao. Xe trang bị pin 22kWh sản sinh công suất cực đại  95 mạc lực và vận tốc tối đa 135 km/h. Fluence Z.E. có thể chạy được quãng đường 200 km cho mỗi lần sạc.

Cùng với Nissan, Renault cũng là một trong những hãng ôtô tích cực nhất trong hoạt động nghiên cứu để giảm lượng khí thải CO2 từ nhiều năm nay.

Bản thân liên minh Renault - Nissan hiện đang cung cấp đội xe điện lớn nhất thế giới phục vụ cho Hội nghị Quốc tế về chống biến đổi khí hậu (COP21) tổ chức tại Paris (Pháp) vào tháng 12/2015.

 Kể từ năm 2011, Renault là nhà sản xuất ôtô duy nhất cung cấp đầy đủ các dòng xe điện cho mọi mục đích sử dụng.

Mặc dù vậy, ôtô điện hiện vẫn là loại hình phương tiện còn gặp nhiều trở ngại khi về Việt Nam do những tiêu chuẩn kỹ thuật khác biệt, nhất là đối với hoạt động đăng kiểm và việc tính toán các loại thuế và phí. Chính vì vậy, người tiêu dùng yêu thích các dòng xe thân thiện với môi trường như xe điện hay xe lai (hybrid) kỳ vọng lô xe Fluence Z.E. sẽ “mở đường” cho xu hướng tiêu dùng xe xanh tại Việt Nam.

Tin mới

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Theo dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an đang được lấy ý kiến đóng góp (thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16 tháng 6 năm 2020), chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại địa phương đó. Từ ngày 1/7, lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai thí điểm.
Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Những cái tên như Porsche 911, VW Beetle hay Toyota Corolla đã trường tồn với thời gian, nhưng liệu điều tương tự có xảy ra với Toyota bZ4X, Honda e:Ny1 và ID3 khi những mẫu xe điện này có cái tên nhiều người cho rằng khó nhớ và thậm chí được đánh giá là... xấu.
#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Giá xăng có xu hướng tăng trở lại. Tesla tiếp tục chiến lược giảm giá xe điện. Toyota triệu hồi 96.000 xe Corolla Cross vì lỗi túi khí. Tiêu điểm: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam.