5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series

An Nhi
Một vài nét điểm lại về 5 mốc lịch sử quan trọng của dòng xe huyền thoại BMW 5 Series
Dòng sedan cao cấp BMW 5 Series đã gặt hái được nhiều thành công sau 45 năm lịch sử - Ảnh: BMW.
Dòng sedan cao cấp BMW 5 Series đã gặt hái được nhiều thành công sau 45 năm lịch sử - Ảnh: BMW.
Trải qua 5 mốc lịch sử quan trọng với 5 thế hệ khác nhau, dòng sedan sang trọng 5 Series của BMW đã đạt mức doanh số đáng nể 5.555.555 xe trên toàn cầu.

Được định vị vào đối tượng khách hàng chủ yếu là giới doanh nhân thành đạt, BMW 5 Series cũng đã gặt hái được rất nhiều thành công tại thị trường Việt Nam.

Tiếp nối những thành tích của 5 thế hệ trước, dự kiến vào giữa tháng 5/2010, thế hệ thứ 6 của BMW 5 Series cũng chuẩn bị được tung ra thị trường Việt Nam. Hiện tại, những thông tin xung quanh thế hệ thứ sáu của BMW 5 Series vẫn đang được đại diện BMW tại Việt Nam giữ kín.

Dưới đây là một vài nét điểm lại về 5 mốc lịch sử quan trọng của dòng xe huyền thoại này.

1972: BMW 5 Series được khai sinh

5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series - Ảnh 1

Dòng 5 Series được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Frankfurt Motor Show 1972 với hai mẫu BMW 520 và BMW 520i được trang bị động cơ 4 xi-lanh. Đây cũng là lần đầu tiên BMW đưa vào cách gọi tên mới cho một dòng xe theo các con số. Trong đó con số đầu tiên là tên của dòng xe, hai con số phía sau là ký hiệu cho dung tích động cơ của xe.

Tại thế hệ đầu tiên, BMW 5 Series đã đạt doanh số đáng nể với 700.000 xe được bán ra trên toàn cầu.

1981: Động cơ diesel đầu tiên

5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series - Ảnh 2

Thế hệ thứ hai của BMW 5 Series đã đánh dấu một bước phát triển mới của dòng xe hạng sang này với việc đưa vào động cơ diesel cho mẫu BMW 524td. Đây là động cơ diesel mạnh nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất so với các dòng xe khác cùng phân khúc tại thời điểm đó.

Sau 7 năm sản xuất, BMW 5 Series thế hệ thứ hai lại tiếp tục lập kỷ lục mới với hơn 722.000 xe được bán ra.

1988: Sự xuất hiện lần đầu tiên của dòng Touring

5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series - Ảnh 3

Cùng với những cải tiến vượt trội ở các phiên bản khác, BMW 5 Series lần đầu tiên có các phiên bản thuộc dòng Touring với điểm đặc biệt là tùy chọn dẫn động 4 bánh AWD. BMW M5 Touring xuất hiện năm 1992 với sự thành công thể hiện qua doanh số bán, càng khẳng định sức hấp dẫn của dòng xe 5 cửa này.

Tổng doanh số của BMW 5 Series Touring xấp xỉ 125.000 xe trong năm 1996, góp phần vào doanh số chung 1,3 triệu xe của dòng BMW 5 Series thế hệ thứ ba.

1995: Hệ thống treo hợp kim nhẹ đầu tiên

5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series - Ảnh 4

Thế hệ thứ tư của BMW 5 Series được trình làng vào năm 1995 tại triển lãm Frankfurt Motor Show với cuộc cách mạng trong thiết kế mang tính thể thao và sang trọng hơn với vòng đèn đôi được tích hợp trong cụm đèn pha phía trước và công nghệ daytime driving lights trở thành đặc trưng của BMW từ năm 2000.

Tại thế hệ này, BMW đã ứng dụng những công nghệ vật liệu hợp kim nhôm cao cấp giúp xe nhẹ và linh hoạt hơn vào 5 Series. Với tất cả những đặc điểm ưu việt trong công nghệ và thiết kế, BMW 5 Series được xem là dòng xe nổi trội nhất so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Thế hệ thứ tư của BMW 5 Series tiếp tục khẳng định vị thế của mình với doanh số 1,47 triệu xe tính đến đầu năm 2004.

2003: Mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

5 dấu mốc lịch sử của BMW 5 Series - Ảnh 5

Thế hệ thứ Năm của BMW 5 Series được giới thiệu năm 2003 gây chú ý mạnh mẽ bởi sự nổi bật trong thiết kế ấn tượng và động cơ cải tiến. Một lần nữa, cả dòng sedan và Touring được giới thiệu năm 2004 thiết lập một chuẩn mực mới trong các tính năng an toàn, hệ thống hỗ trợ lái tuyệt hảo và tính hiệu quả.

Đến thế hệ này, các đường nét thiết kế đặc trưng của BMW được phối hợp nhuần nhuyễn cùng những đường nét tinh tế và rõ ràng trong nội thất cao cấp. Ngoài ra, hệ thống điều khiển trung tâm thông minh iDrive được tích hợp như trang bị tiêu chuẩn cho tất cả các mẫu xe của BMW 5 Series.

Tin mới

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.