Doanh số liên tục giảm, thị phần xe máy Honda tăng chưa đến 1%

Hoàng Hà
Dịch Covid-19 khiến thị phần xe máy Honda liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây...
Honda Africa Twin
Honda Africa Twin

Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2022, doanh số bán xe máy của Honda - nhà sản xuất đang chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường xe máy Việt Nam, đã liên tục sụt giảm do tác động từ dịch Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2022, từ tháng 4/2021 đến hết tháng 9/2021, Honda Việt Nam đã bán ra 835,5 nghìn xe máy, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hiện tại, xe máy Honda chiếm 80,8% thị phần tại Việt Nam, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 9/2021, Honda Việt Nam bán ra 99.652 xe máy, tăng 0,9% so với tháng trước song giảm tới 41,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Wave Alpha là mẫu xe số bán chạy nhất trong tháng 9/2021 với doanh số đạt 21.597 xe, chiếm 21,7% tổng doanh số bán xe máy. Đây cũng là mẫu xe số bán chạy nhất trong 6 tháng đầu năm năm tài chính 2022, đạt doanh số cộng dồn 180.711 xe, chiếm 21,6% tổng doanh số bán xe máy.

Ở mảng xe tay ga, Vision là mẫu xe bán chạy nhất. Trong đó, doanh số tháng 9 của Vision đạt 20.400 xe, chiếm 20,5% doanh số xe máy và trong 6 tháng đầu năm năm tài chính 2022, Honda đã bán được 210.701 xe Vision, chiếm 25,2% tổng doanh số bán xe máy của hãng.

Sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc (CBU) đạt 107.778 xe, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 229,68 triệu USD bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng, tăng 56,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa đầu năm tài chính 2022, Honda Việt Nam đã ra mắt 4 mẫu xe máy, bao gồm ba mẫu xe hoàn toàn mới là Honda SH350i, Honda CBR150R, Honda Africa Twin. 

Doanh số liên tục giảm, thị phần xe máy Honda tăng chưa đến 1% - Ảnh 1

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã công bố doanh số bán hàng quý 2/2021. Theo đó, thị trường xe máy Việt đã có sự tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 2/2021, đã có 667,360 xe máy được bán ra trên thị trường Việt Nam, tăng 28,61% so với cùng kỳ năm 2020. 

Con số tiêu thụ này không phản ánh toàn bộ thị trường xe máy Việt Nam. Bởi vì đó chỉ là tổng doanh số bán hàng của 5 hãng xe máy, thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Tuy vậy, 5 thành viên của VAMM chiếm hơn 90% thị phần xe máy Việt Nam, bao gồm Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Suzuki Việt Nam, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam. Ngoài 5 thành viên VAMM, thị trường xe máy Việt còn có sự góp mặt của các thương hiệu xe máy và xe máy điện như Kymco, Ducati, Kawasaki, BMW, Benelli, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Motorrad, VinFast, Pega, Yadea, Peugeot…

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.