Hà Nội sẽ có xe máy sạch

Xe máy ở Hà Nội có thể chuyển sang chạy gas, hoặc điện nhằm giảm thiểu chất độc hại hơn trong khí thải so với xe chạy bằng xăng hiện hành
Số lượng đăng ký xe máy tại Hà Nội không bao giờ vắng vẻ.
Số lượng đăng ký xe máy tại Hà Nội không bao giờ vắng vẻ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thử nghiệm loại xe máy thân thiện hơn với môi trường. Xe có thể chuyển từ chế độ chạy xăng sang chạy gas, hoặc điện và khí thải chứa ít chất độc hại hơn nhiều so với xe chạy bằng xăng hiện hành.

“Hiểu một cách đơn giản, xe máy sạch là xe áp dụng công nghệ giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường”, ông Đặng Việt Hà, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), lý giải.

Để đạt được hiệu quả nói trên, Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới đang lựa chọn 3 công nghệ thay thế. Đó là lắp thêm bộ trung hòa khí thải; lắp thêm bình gas hoặc thay thế xe chạy xăng bằng xe phối hợp điện–xăng.

Ở phương án thứ nhất, bộ trung hòa khí thải sẽ sử dụng các phản ứng hoá học để chuyển hoá một phần các chất khí thải độc hại như CO và HC thành khí CO2 thân thiện với môi trường, góp phần làm sạch khí quyển và bảo vệ sức khoẻ con người.

“Thiết bị này hiện có rất nhiều loại, nhiều nhà sản xuất, với những công nghệ khác nhau. Chúng tôi đang xem xét để chọn ra loại phù hợp hơn cả và sẽ thử nghiệm với loại này”, ông Trần Bách Khải, đăng kiểm viên của Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới, cho biết.

Với phương án chạy phối hợp gas-xăng, xe sẽ chạy với hai chế độ riêng biệt. “Thích chạy bằng chế độ gas hay chuyển sang chế độ xăng là tùy vào người sử dụng”, ông Khải nói.

Bình gas có thể được thiết kế lắp đặt phía sau xe, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của chiếc xe và không gây vướng víu cho người sử dụng. Ở phương án này, công nghệ xe chạy gas của GS. TS Bùi Văn Gas (Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng) từng được nhắc nhiều trên báo chí với thành công bước đầu cũng được tính đến.

Phương án chạy phối hợp điện - xăng được coi là phép thử đắt tiền nhất vì hiện nay Việt Nam chưa có loại xe này. Đối với phương án gas - xăng, chỉ lắp đặt thêm thiết bị vào chiếc xe máy chạy xăng truyền thống, phương án chạy điện - xăng đòi hỏi phải mua xe mới hoàn toàn.

Xe tiêu thụ xăng khi chạy tốc độ lớn và tự động chuyển sang chế độ chạy điện khi đi với vận tốc nhỏ, điều này đặc biệt thích hợp khi chạy xe trong thành phố, khi dừng trước đèn đỏ hoặc trong tình trạng tắc nghẽn giao thông. “Chúng tôi đang lựa chọn nhà sản xuất, có thể sẽ mua xe của Trung Quốc với lý do giá rẻ”,  ông Khải phân tích.

“Sau khi lựa chọn công nghệ và ký kết với nhà tư vấn nước ngoài, Trung tâm kiểm định xe cơ giới sẽ bắt tay thử nghiệm trên xe máy vào cuối năm 2007. Địa bàn thử nghiệm là thành phố Hà Nội”, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới cho biết.

Với tổng ngân sách dự kiến khoảng 40.000 USD, “hoặc thấp hơn”, số lượng xe thử nghiệm tùy thuộc vào giá thành của mỗi loại công nghệ được lựa chọn. “Một chiếc xe chạy phối hợp điện - xăng mua mới hoàn toàn của nước ngoài ít nhất cũng mất 2.000 USD rồi”, vẫn theo lời ông Khải.

Hiện nay, dự án xe máy sạch đang chờ kết quả “khám xe máy” vừa được thực hiện tháng 11/2006 trên 2.000 xe, làm cơ sở cho việc thử nghiệm.

Muốn biết thực sự một chiếc xe máy sạch hình thù ra sao, khí thải sạch đến cỡ nào, cần phải chờ kết quả vào cuối năm nay. Việc đưa vào sử dụng rộng rãi các phương tiện thân thiện với môi trường này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như chính sách, sự ủng hộ, nhận thức, v.v…

“Trong bối cảnh chưa bao giờ vấn đề môi trường và sức khỏe được quan tâm như lúc này, dự án xe máy sạch có thể được trông đợi”, Kỹ sư Đặng Dương Bình, Trưởng phòng Quản lý Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, hi vọng.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.