Hãng xe Trung Quốc nhòm ngó cổ phần GM

Thu Lan
Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Trung Quốc, SAIC Motor, đồng ý mua lại 1% cổ phần của “ông lớn” General Motors (GM - Mỹ)
SAIC muốn có 1% cổ phần trong GM.
SAIC muốn có 1% cổ phần trong GM.
Hãng xe Trung Quốc SAIC Motor đồng ý mua lại 1% cổ phần (khoảng 500 triệu USD) của “ông lớn” General Motors (Mỹ), nếu các nhà làm luật Trung Quốc phê chuẩn thỏa thuận.

Theo hãng tin Reuters, General Motors (GM) hiện có kế hoạch bán 1 tỷ USD cổ phiếu cho các quỹ đầu tư tài chính nhà nước ở khu vực Trung Đông và châu Á.

Tuần tới, GM sẽ bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với 16% cổ phần dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Hãng xe Mỹ này hy vọng sẽ huy động được 13 tỷ USD từ đợt IPO.

Bộ Tài chính Mỹ đang nỗ lực để cổ phiếu của GM được bán với mức giá tối đa, nên tuyên bố cuộc IPO của GM sẽ mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

SAIC là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. Phát biểu hồi tháng 9, Chủ tịch SAIC Hồ Mậu Nguyên cho hay, nếu các điều kiện thích hợp, tập đoàn này sẽ xem xét đầu tư vào GM. Theo ông, GM là đối tác chiến lược quan trọng của SAIC.

Trung Quốc hiện là thị trường ôtô lớn nhất thế giới, là nguồn tăng trưởng quan trọng của GM. Quan hệ hợp tác với SAIC có vai trò quan trọng cho sự thành công của GM tại Trung Quốc.

10 tháng đầu năm 2010, SAIC-GM, liên doanh của hai nhà sản xuất ôtô này, đã bán được hơn 840.000 chiếc tại thị trường Trung Quốc.

Mới đây, hai hãng xe này còn tuyên bố nhất trí tăng cường hợp tác trong việc phát triển xe sử dụng năng lượng mới. SAIC và GM cũng dự kiến sẽ chia sẻ các kết cấu xe và ứng dụng động cơ để giúp giảm thiểu chi phí phát triển và cải thiện hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.