Khan hiếm nguồn cung, sức mua ô tô bất ngờ chững lại

Tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường Việt Nam tháng 4/2021 bất ngờ chững lại sau cú tăng tốc mạnh mẽ hồi tháng trước đó...
thị trường ô tô 2021
Một trong những nguyên nhân được nhận định đang khiến thị trường ô tô Việt Nam có dấu hiệu giảm tốc về sức mua là do nguồn cung bắt đầu thiết hụt.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng trên toàn thị trường tháng 4/2021 đạt 30.065 chiếc, giảm nhẹ 3% so với tháng 3/2021.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt 20.398 chiếc, giảm 3%; phân khúc xe thương mại đạt 8.887 chiếc, giảm 6%; các loại xe chuyên dụng đạt 780 chiếc, tăng 26%.

Đây có thể coi là cú giảm tốc đầy bất ngờ của thị trường ô tô Việt Nam tháng 4 vừa qua. Bởi trước đó, sức mua trên thị trường tháng 3 đã có cú tăng tốc mạnh mẽ khi vọt lên đến 127% so với tháng liền trước.

Mặc dù vậy, nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, sức mua ô tô tháng 4/2021 vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng 155%, một con số rất đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường vẫn đang chịu những tác động tiêu cực từ tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cũng theo báo cáo của VAMA, tổng sản lượng bán hàng ô tô trên toàn thị trường cộng dồn 4 tháng đầu năm nay đạt 101.309 chiếc, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt sản lượng bán hàng 71.524 chiếc, tăng 55%; phân khúc xe thương mại đạt 27.914 chiếc, tăng 66%; phân khúc xe chuyên dụng đạt 1.871 chiếc, tăng 51%.

Khan hiếm nguồn cung, sức mua ô tô bất ngờ chững lại - Ảnh 1

Một trong những nguyên nhân được nhận định đang khiến thị trường ô tô Việt Nam có dấu hiệu giảm tốc về sức mua là do nguồn cung bắt đầu thiết hụt.

Cụ thể, những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã và đang gây ra tình trạng khan hiếm linh kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô. Do vậy, nguồn xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Tình trạng thiếu hụt nguồn linh kiện cũng có những tác động đáng kể lên mảng xe lắp ráp trong nước. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô trong tháng 4/2021 chỉ đạt hơn 451 triệu USD, giảm 8% so với tháng liền trước.

Thực tế trên thị trường cũng cho thấy, đa số các mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay đều đang rơi vào tình trạng khan hiếm, kể cả xe lắp ráp trong nước lẫn xe nhập khẩu. Đơn cử như hiện nay, nếu người tiêu dùng đặt mua một số mẫu xe đắt khách như Honda City, Toyota Corolla Cross… đều sẽ phải chờ đợi khoảng 1-2 tháng mới được bàn giao.

Tin mới

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.
Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.