Không “ép” doanh nghiệp xuất khẩu xe máy

Đức Thọ
Mục tiêu xuất khẩu đề ra trong quy hoạch là điều gây nên nhiều lo lắng nhất cho các doanh nghiệp xe máy
Bản quy hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu xe máy và linh kiện xe máy là 1 tỷ USD.
Bản quy hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu xe máy và linh kiện xe máy là 1 tỷ USD.
Nhiều ý kiến đã bắt đầu tỏ ra lo ngại về những mục tiêu xuất khẩu xe máy được đặt ra trong bản “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp xe máy Việt Nam giai đoạn 2006-2015, có xét đến năm 2020”.

>> Tham vọng của ngành công nghiệp xe máy

Đây là bản quy hoạch do Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp xây dựng, và đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ký phê duyệt tại Quyết định số 02/2007/QĐ-BCT ngày 29/8.

Không sợ mục tiêu, chỉ sợ... chỉ tiêu

Hai nội dung đáng chú ý nhất của bản “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp xe máy Việt Nam giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2020” là mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm xe máy cho từng giai đoạn và mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trung tâm thiết kế, lắp ráp xe máy lớn của khu vực.

Trong đó các mục tiêu xuất khẩu là điều gây nên nhiều lo lắng nhất cho các doanh nghiệp trong ngành. Cụ thể, bản quy hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2010 đạt kim ngạch xuất khẩu 300 triệu USD, trong đó 50% là xe nguyên chiếc và bộ linh kiện đồng bộ; đến năm 2015 sẽ nâng con số này lên mức 500 triệu USD, trong đó có các loại động cơ, xe máy sử dụng nhiên liệu “sạch”. Xa hơn, đến năm 2020 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD.

Ngay sau khi bản quy hoạch được phê duyệt (ngày 29/8), đã có không ít ý kiến băn khoăn về những mục tiêu này.

Theo GS. Kenichi Ohno, Giám đốc Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF), việc đặt ra mục tiêu xuất khẩu như vậy là rất khó hiện thực hóa. Bởi lẽ, thị trường Việt Nam khác thị trường các nước khác như Trung Quốc hay Indonesia. Do đó, nếu “ép” các doanh nghiệp xuất khẩu thì các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ, từ chiếc lược đầu tư dài hạn đến ngắn hạn, thay đổi định hướng - chủng loại - mẫu mã sản phẩm để phù hợp với các thị trường đó, trong khi vẫn phải phù hợp với thị trường nội địa.

Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe máy trong nước cũng cho rằng không nên đặt ra mục tiêu xuất khẩu như vậy. Trên thực tế, khi nhu cầu tại thị trường trong nước nhỏ hơn nguồn cung, các nhà sản xuất sẽ tự động tìm cách xuất khẩu. Nhưng nếu đặt ra ch tiêu cụ thể mà doanh nghiệp không thực hiện được, doanh nghiệp sẽ rất… khó xử với quy hoạch, với Nhà nước.

Quy hoạch chỉ là… mong muốn

Trước những băn khoăn của các nhà sản xuất xe máy, tại hội nghị phổ biến bản quy hoạch xe máy diễn ra sáng 4/12, đại diện Bộ Công Thương đã “đính chính” mục tiêu xuất khẩu đề ra trong bản quy hoạch chỉ là… mong muốn.

“Tôi nghĩ không có chuyện phân bổ chỉ tiêu cho từng doanh nghiệp. Mục tiêu xuất khẩu chỉ là “phấn đấu” cho toàn ngành mà thôi. Trên thực tế, khi thấy thị trường không thể lớn hơn nữa, tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải tìm thị trường khác cho mình. Đó là việc riêng của các doanh nghiệp và Nhà nước không thể can thiệp”, Phó vụ trưởng Vụ Cơ khí - Luyện kim và Hóa chất (Bộ Công Thương) Ngô Văn Trụ nêu rõ.

Đồng quan điểm với ông Trụ, Chủ nhiệm dự án xây dựng quy hoạch xe máy Nguyễn Anh Nam cũng cho rằng mục tiêu xuất khẩu là rất khó, song đây là mong muốn của Chính phủ, còn thực hiện được hay không là phụ thuộc vào các doanh nghiệp.

Thông tin trên từ đại diện Bộ Công Thương đã phần nào giải tỏa lo lắng cho các doanh nghiệp xe máy trong nước và các chuyên gia.

“Tôi rất vui khi được nghe khẳng định này của Bộ Công Thương. Nhưng tôi cũng được biết Chính phủ cũng có những mục tiêu khác và tôi vẫn hy vọng không có những hạn ngạch cụ thể về xuất khẩu vì nó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khó phát triển cho các doanh nghiệp nội địa”, GS. Kenichi Ohno bảy tỏ.

Cũng theo GS. Kenichi Ohno, bản quy hoạch xe máy có một số nội dung còn xa rời thực tế. Chính vì vậy khi được phổ biến, các doanh nghiệp đã tỏ ra rất bất ngờ. Chuyên gia này cho rằng bản quy hoạch phải có được sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa để nội dung thực tế hơn, việc thực hiện được hiệu quả hơn, đồng thời hy vọng đây không phải là bản cuối cùng của quy hoạch.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...